Ung thư kết tràng và những điều cần biết

Bệnh ung thư kết tràng là gì?

Bệnh ung thư đại tràng bắt nguồn từ các mô đại tràng (phần dài nhất của ruột già) hoặc trực tràng (đoạn cuối cùng dài nhiều inch của ruột già phía trên hậu môn). Hầu hết các chứng ung thư kết tràng là ung thư biểu mô tuyến (chứng ung thư bắt nguồn từ tế bào giúp tạo và thải ra nước nhầy và các dịch khác).

ung-thu-ket-trang-va-nhung-dieu-can-biet

Nguyên nhân gây bệnh là gì?

Không ai biết chính xác nguyên nhân gây ung thư kết tràng. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng những người có các đặc tính nhất định thường dễ mắc bệnh ung thư kết tràng hơn những người khác. Các nghiên cứu cho thấy các tác nhân sau đây có thể gây nguy cơ bị bệnh ung thư kết tràng:

 • Khối u ở kết tràng: Các khối u mọc ở thành trong của đại tràng hoặc trực tràng và thường gặp ở những người trên 50 tuổi. Hầu hết các khối u đều lành tính (không phải ung thư), nhưng có một số khối u (u tuyến) có thể trở thành vùng ung thư.
 • Bệnh Crohn hoặc Chứng lở ruột già: Người bị chứng bệnh gây viêm đại tràng (như chứng lở ruột già hoặc bệnh Crohn) trong nhiều năm sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao.
 • Bệnh sử ung thư cá nhân: Người từng bị ung thư kết tràng có thể sẽ lại bị ung thư kết tràng lần thứ hai. Đồng thời, phụ nữ có tiền sử ung thư buồng trứng, (màng) dạ con, hoặc ung thư vú, sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư kết tràng cao hơn.
 • Bệnh sử ung thư kết tràng trong gia đình: Nếu quý vị có người nhà bị ung thư kết tràng, quý vị sẽ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn những người khác, đặc biệt là nếu người thân quý vị bị bên này khi còn trẻ.
 • Tác nhân lối sống: Những người có thói quen hút thuốc, hoặc có chế độ ăn uống giàu chất mỡ và ít trái cây và rau quả sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư kết tràng cao hơn.
 • Tuổi trên 50: Bệnh ung thư kết tràng thường xuất hiện khi người ta lớn tuổi. Hơn 90 phần trăm số người mắc bệnh này đều chẩn đoán sau khi họ đã qua ngoài 50 tuổi.

Triệu chứng

Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư kết tràng là sự thay đổi trong hoạt động đại tiểu tiện. Các triệu chứng bao gồm:

 • Đại tiểu tiện bất thường (tiêu chảy hoặc táo bón)
 • Cảm giác rằng chất thải vẫn còn trong ruột mình
 • Đi tiêu ra máu (đỏ tươi hoặc sẫm màu)
 • Thấy phân bị ép nhỏ hơn bình thường
 • Thường bị vọp bẻ hoặc đau khi đánh rắm, hoặc cảm thấy đầy hơi hoặc sưng phù
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân
 • Luôn cảm thấy vô cùng mệt mỏi
 • Bị buồn nôn hoặc ói mửa

Thường thì các triệu chứng này không phải do ung thư. Các vấn đề khác về sức khỏe cũng có thể gây ra các triệu chứng này. Ngoài ra, điều quan trọng cần lưu ý rằng ở giai đoạn đầu, bệnh ung thư thường không gây đau đớn. Do đó, bất kỳ ai có những triệu chứng này cũng nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời ngay khi có thể.

Xét nghiệm tầm soát

Các xét nghiệm tầm soát sẽ giúp bác sĩ của quý vị tìm ra các khối u hoặc vùng ung thư trước khi quý vị có triệu chứng. Việc phát hiện sớm bệnh ung thư kết tràng cũng sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị ung thư. Các xét nghiệm tầm soát sau đây nên được tiến hành để phát hiện các khối u, vùng ung thư, hoặc vùng dị thường khác.

 • Xét nghiệm thử máu trong phân (FOBT): Đôi khi bệnh ung thư hoặc khối u gây xuất huyết, và xét nghiệm FOBT có thể phát hiện ra các mẩu máu nhỏ li ti trong phân. Nếu kết quả xét nghiệm này cho thấy có máu, các xét nghiệm khác sẽ cần được tiến hành để tìm nguồn gốc của việc xuất huyết này. Các bệnh u lành tính (như hemorrhoids), cũng có thể gây xuất huyết trong phân.
 • Nội soi phần dưới ruột già (Sigmoidoscopy): Bác sĩ của quý vị sẽ khám trực tràng và phần dưới của đại tràng bằng ống nhựa có gắn đèn (nội soi phần dưới ruột già). Nếu khối u (lành tính có thể dẫn đến ung thư) bị phát hiện, chúng sẽ bị cắt bỏ.
 • Nội soi ruột già (Colonoscopy): Bác sĩ của quý vị sẽ khám trực tràng và toàn bộ đại tràng bằng ống nhựa dài có gắn đèn (nội soi ruột già). Nếu khối u (lành tính có thể dẫn đến ung thư) bị phát hiện, chúng sẽ bị cắt bỏ.
 • Chụp hình đại tràng cản quang: Quy trình này sẽ được thực hiện bằng cách bơm vào đại tràng và trực tràng một loại dung dịch màu trắng (barium) để nâng cao chất lượng ảnh chụp x-quang. Abnormalities (như các khối u) có thể nhìn thấy rõ.
 • Khám trực tràng bằng thiết bị kỹ thuật số: Một biện pháp khám trực tràng, thường là được tiến hành trong các đợt kiểm tra sức khỏe thường lệ. Bác sĩ sẽ dùng ngón tay có bôi dầu và đeo bao tay để thọc vào trực tràng để khám xem có vùng dị thường nào không.

Chẩn đoán

Nếu quý vị có triệu chứng hoặc kết quả xét nghiệm tầm soát cho thấy ung thư kết tràng, bác sĩ quý vị sẽ tìm ra liệu đó có phải bắt nguồn từ ung thư hay do tình trạng sức khỏe khác.

Bác sĩ sẽ hỏi quý vị về bệnh sử gia đình và bản thân và tiến hành việc khám cơ thể quý vị .

Nếu phát hiện thấy vùng dị thường (như các khối u), quý vị sẽ phải làm sinh thiết. Thông thường, mô dị thường có thể bị cắt bỏ trong quá trình nội soi ruột già hoặc nội soi phần dưới ruột già. Nhà bệnh học sẽ kiểm tra và tìm tế bào ung thư trong mô này bằng kính hiển vi.

Làm cách nào để đánh giá ung thư kết tràng?

Nếu mẫu sinh thiết cho thấy có ung thư, bác sĩ cần xác định được quy mô phát triển của bệnh để chọn kế hoạch điều trị tối ưu. Giai đoạn của bệnh được xác định tùy theo việc khối u có xâm chiếm các mô lân cận hay không, vùng ung thư có lây lan chưa và, nếu đã lây lan, thì đã đến phần nào của cơ thể.

Các bác sĩ sẽ mô tả bệnh ung thư kết tràng theo các giai đoạn sau:

 1. Giai đoạn 0: Vùng ung thư chỉ được phát hiện ở những nơi sâu trong trực tràng hoặc đại tràng. Ung thư tại chỗ (Carcinoma in situ) là một tên gọi khác dùng để chỉ giai đoạn 0 của ung thư kết tràng.
 2. Giai đoạn I: Khối u đã phát triển vào thành trong của đại tràng hoặc trực tràng. Khối u không phát triển thông qua lớp thành này.
 3. Giai đoạn II: Khối u đã lan rộng qua hơn vào trong hoặc xuyên qua thành đại tràng hoặc trực tràng. Vùng ung thư đã lan sang các mô lân cận, nhưng các tế bào ung thư chưa di căn đến các hạch bạch huyết.
 4. Giai đoạn III: Vùng ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết lân cận, nhưng chưa đến các vùng khác trong cơ thể.
 5. Giai đoạn IV: Vùng ung thư đã lan đến các phần khác của cơ thể, như gan hoặc phổi.
 6. Giai đoạn tái phát: Đây là lúc chứng ung thư đã được điều trị và tái phát trở lại sau một thời gian không phát hiện được chúng. Căn bệnh này có thể tái phát ở trực tràng hoặc đại tràng, hoặc ở các phần khác của cơ thể.

Phương pháp điều trị nào được giới thiệu?

 • Phẫu Thuật – Phẫu thuật chữa trị ung thư phổi gồm việc cắt bỏ các mô có khối u và các hạch bạch huyết/mô lân cận. Biện pháp này có thể thực hiện qua quá trình nội soi ổ bụng hoặc giải phẫu mở.
 • Hóa Trị Liệu – Hóa trị là sử dụng thuốc chống ung thư để diệt/thu hẹp vùng tế bào ung thư. Các loại thuốc được tiêm vào mạch máu và có thể tác động đến các tế bào ung thư ở toàn có thể.
 • Liệu Pháp Sinh Học – Một số người bệnh mắc chứng ung thư kết tràng ở giai đoạn lây lan sẽ được tiếp nhận một kháng thể đơn dòng, một loại liệu pháp sinh học. Các kháng thể đơn dòng này sẽ kết chặt vào các tế bào ung thư kết tràng. Chúng sẽ can thiệp vào quá trình phát triển của tế bào ung thư.
 • Liệu Pháp Bức Xạ – Liệu pháp bức xạ (hay còn gọi là xạ trị) là sử dụng các tia mang năng lượng lớn để tiêu diệt các tế bào ung thư. Nó chỉ có tác dụng đến các tế bào ung thư trong khu vực điều trị.
Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>