Ung thư tinh hoàn, nỗi lo của nam giới

Ung thư tinh hoàn là một bệnh rất hiếm, tỉ lệ rất thấp, chỉ chừng 2/1000 hay 3/1000, và thường ở độ tuổi tuổi từ 20 đến 35, nhưng ngoài tuổi ấy vẫn có thể bị, nhất là những người mắc chứng tinh hoàn không sa xuống bìu. 99% chỉ bị ung thư  một bên tinh hoàn. Ung thư tinh hoàn là một bệnh rất nghiêm trọng vì nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh sẽ lan tỏa khắp cơ thể và làm chết người.

ung-thu-tinh-hoan-noi-lo-cua-nam-gioi

Lưu ý:

- Nguy cơ tái phát

- Nguy cơ di truyền

- Nguy cơ Lây nhiễm

- Tuổi thường gặp: Từ  Sơ sinh  Đến  Không giới hạn

- Nguy cơ giới tính: Nam giới hay bị hơn

Triệu chứng: Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư tinh hoàn là một khối u nhỏ, không đau, cỡ hạt đậu nằm trước hoặc bên hông tinh hoàn. Nếu thư¬ờng xuyên tự khám có thể dễ phát hiện ra. Các triệu chứng khác là có cảm giác bìu dái nặng, hơi đau ở háng, và tích dịch ở bìu dái; những triệu chứng có thể do vấn đề khác, nhưng thường cần lưu ý đấy là nguyên nhân của ung thư.  Điều trị: Có vài dạng ung thư tinh hoàn khác nhau nên việc điều trị mỗi dạng mỗi khác, nhưng cách chung vẫn là phẫu thuật để cắt bỏ tinh hoàn. Một số trường hợp có thể điều trị bằng xạ hoặc hóa trị, nhưng lại có trường hợp phải cắt bỏ cả những hạch bạch huyết của vùng xương chậu và háng.
Cắt bỏ một tinh hoàn thường không làm mất khả năng hoặc ham muốn tình đục. Ðiều may là hiếm khi bị ung thư cả hai tinh hoàn (chỉ khoảng l%). Nhưng có điều, người bị ung thư tinh hoàn thường giảm khả năng sinh sản, vì việc cắt bỏ các hạch bạch huyết gây giảm lượng tinh dịch, một tình trạng được gọi là “xuất tinh khô” do thiếu chất dịch.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>