Ung thư vú di căn là gì?

Ung thư vú di căn là tình trạng các tế bào ung thư  lan truyền tới các hạch bạch huyết, gan, phổi hoặc xương.

Ung thư vú di căn là căn bệnh thực sự nguy hiểm nhưng có nhiều phương pháp điều trị có thể áp dụng để giảm tỷ lệ tử vong sớm. Đa số phụ nữ mắc bệnh ung thư vú di căn có thể kéo dài cuộc sống bình thường như làm việc, chăm sóc gia đình, tập thể dục và đi du lịch,… nếu được điều trị đúng phác đồ. Ung thư vú di căn giống như một bệnh mãn tính như tiểu đường cần điều trị suốt đời.

ung thu vu di can

Ung thư vú có thể di căn

Lịch trình điều trị 

Thời gian điều trị ung thư vú di căn là suốt đời để kiểm soát các tế bào ung thư tiến triển và lây lan. Người bệnh sẽ phải đến bệnh viện thường xuyên và áp dụng các chương trình chăm sóc sức khỏe riêng biệt.

Các phương pháp điều trị cho ung thư vú di căn bao gồm hóa trị liệu hoặc điều trị bằng hormone, phẫu thuật hoặc xạ trị.

ung thu vu

Ung thư vú cần điều trị suốt đời

Các xét nghiệm thường xuyên khi điều trị ung thư vú di căn

Đôi khi các bệnh nhân ung vú vú di căn cần kiểm tra hiệu quả của các phương pháp điều trị và tình hình tiến triển của các tế bào ung thư thông qua hình ảnh. Kiểm tra hình ảnh ung thư di căn bao gồm:

– Chụp CT: Sử dụng máy X- quang chụp toàn bộ cơ thể

– Chụp xương: hay còn gọi là xạ hình

– Chụp PET: Sử dụng máy ảnh đặc biệt và một hóa chất trên cánh tay. Xét nghiệm này có thể phát hiện các tế bào ung thư  trong gan hoặc xương.

xet nghiem ung thu vu

Người bệnh cần làm xét nghiệm ung thư thường xuyên

Theo yêu cầu của bác sĩ điều trị, người bệnh có thể tiến hành đồng thời các xét nghiệm tổng thể để phát hiện các tế bào ung thư đã di căn hay chưa. Bác sĩ cũng sẽ cho biết mức độ thường xuyên cần xét nghiệm dựa trên giai đoạn ung thư của người bệnh.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>