Ưu điểm của thuốc dạng phun mù

Tôi bị hen phế quản, hiện phải dùng thuốc dạng phun mù. Xin hỏi, những ưu điểm của dạng thuốc này?

Ngô Đức Linh(Bắc Giang)

Thuốc phun mù khi dùng với tác dụng tại chỗ sẽ phủ nhẹ trên nơi chỉ định, hạn chế tối đa các tác động gây kích ứng nơi dùng thuốc. Thuốc phun mù có hiệu lực điều trị cao vì tránh được sự phân hủy dược chất ở đường tiêu hóa và chuyển hóa lần một ở gan (vì thuốc không hấp thu theo đường này).

Dùng dạng phun mù, thuốc được giải phóng dưới các tiểu phân rất nhỏ nên thuốc phát huy tác dụng điều trị nhanh và mạnh. Như salbutamol khi dùng dưới dạng phun mù sẽ giải phóng các tiểu phân nhỏ, bám trên niêm mạc phế quản, làm giãn cơ trơn phế quản và cắt cơn hen nhanh chóng. Đồng thời thuốc phun mù cũng hạn chế được tác dụng không mong muốn của thuốc so với khi dùng đường toàn thân. Một ví dụ đó là corticoid trong điều trị hen nếu dùng theo đường uống, thuốc sẽ phát huy tác dụng tại nhiều bộ phận của cơ thể nên sẽ gây ra những tác dụng không mong muốn như giữ nước, tăng huyết áp, suy tuyến thượng thận,… Nhưng khi dùng dạng phun mù, thuốc sẽ đi trực tiếp vào đường hô hấp (là nơi thuốc cần phát huy tác dụng) nên sẽ hạn chế được các tác dụng phụ. Một ví dụ khác là calcitonin có tác dụng làm giảm phân hủy xương, dùng trong điều trị bệnh loãng xương. Nếu dùng thuốc theo đường tiêm hay gây tác dụng phụ là nóng bừng mặt, còn dùng dạng phun mù sẽ hạn chế được tác dụng này.

Tuy nhiên khi sử dụng dạng thuốc này cần chú ý: phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng vì một số thuốc phun mù dùng tại chỗ trong công thức sử dụng dung môi có độc tính cao (glycol, aceton), có thể gây nguy hiểm chết người nếu dùng theo đường hô hấp. Thuốc phun mù dùng theo đường xông hít vào phổi, nếu không có sự hỗ trợ của các thiết bị khác thì cần phải có sự phối hợp của bệnh nhân, hít thở theo đúng yêu cầu để liều thuốc được hấp thu đầy đủ. Đặc biệt, dùng thuốc phải tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc.

skđs

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>