Vắc xin không hề liên quan đến bệnh tự kỷ

Tiêm vắc xin cho trẻ là điều cần thiết để bảo vệ trẻ khỏi những căn bệnh nguy hiểm hay mắc .Tuy nhiên, có một vài thông tin ngoài lề cho rằng mối liên hệ giữa bệnh tự kỷ và vắc xin.  Một số nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng vắc xin không hề liên quan đến bệnh tự kỷ và nỗi lo lắng của các ông bố, bà mẹ là hoàn toàn không có cơ sở

Vắc xin không hề liên quan đến bệnh tự kỷ

Vắc xin không hề liên quan đến bệnh tự kỷ

Nhiều phụ huynh lo ngại việc tiêm chủng lúc còn nhỏ có thể làm trẻ bị chứng tự kỷ. Tuy nhiên, nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh (CDC, Mỹ) được tài trợ bởi Chính phủ Mỹ tái khẳng định không tìm thấy bất cứ mối liên quan nào giữa việc chủng ngừa và chứng bệnh này khi so sánh 1.000 trẻ bị tự kỷ với trẻ bình thường.

Mối nghi ngại xuất phát từ một nghiên cứu nhỏ của các nhà khoa học Anh đăng trên tạp chí Lancet năm 1998 cho thấy sự liên quan giữa văcxin ngừa bệnh sởi, quai bị và rubella đến chứng tự kỷ. Tuy nhiên, bài báo khoa học đã bị chính tờ báo xuất bản rút do những nghiên cứu sau đó không chứng minh được mối liên hệ này. Những nghi ngại sau đó chuyển sang chất bảo quản thimerosal có chứa lượng nhỏ thủy ngân, cũng như việc chủng ngừa quá nhiều và quá sớm dẫn đến chứng tự kỷ của trẻ.

Một nghiên cứu mới được công bố trên chuyên san Pediatrics đã cung cấp thêm bằng chứng cho thấy sự lo lắng trên của các ông bố, bà mẹ là không có cơ sở.

Tiến sĩ Frank DeStefano và các đồng nghiệp tại Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) và Công ty Abt Assosiates (Mỹ) phân tích dữ liệu về 256 trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ (ASD) và 752 trẻ không mắc ASD. Tất cả đều được sinh từ năm 1994 đến 1999 và được điều trị tại ba cơ sở y tế.

Họ tìm hiểu sự tích tụ của các kháng nguyên – những chất có trong vắc xin khiến hệ miễn dịch của cơ thể sản sinh ra kháng thể chống lại bệnh tật.

Nhóm nghiên cứu cũng xác định số lượng kháng nguyên nhiều nhất mà mỗi trẻ tiếp nhận trong một ngày tiêm ngừa.

Họ nhận thấy tổng số lượng kháng nguyên là bằng nhau giữa trẻ bị ASD và trẻ không bị ASD.

Hệ miễn dịch của trẻ có khả năng phản ứng với một lượng lớn tác nhân kích thích. Từ khi chào đời, trẻ tiếp xúc với hàng trăm vi khuẩn và vô số kháng nguyên khác ngoài các kháng nguyên có trong vắc xin, theo tiến sĩ Frank DeStefano, người đứng đầu cuộc nghiên cứu.

Khi truyền thông bị “việt vị”

Vắc xin không hề liên quan đến bệnh tự kỷ

 Bác sĩ Andrew Wakefield – tác giả vụ bê bối vắcxin MMR năm 1998.

 Ngay cả giới truyền thông chính thống cũng phạm không ít sai lầm khi gieo rắc cho công chúng sự nghi ngờ về chích ngừa, tạo nên những hệ quả đáng tiếc trong việc bảo vệ sức khoẻ con người.

 Vào những năm 80 thế kỷ trước, khi phong trào Perestroika (Đổi mới) phát triển mạnh ở Liên Xô, nhiều người bắt đầu tấn công phong trào chích ngừa – một chính sách của chính quyền nhằm bảo vệ người dân khỏi những bệnh nhiễm có thể phòng ngừa bằng vắc xin – trong đó vắc xin DPT (ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván) là mục tiêu tấn công chính. Được nhà vi rút học Galina Chervonskaya khởi xướng, báo chí tung ra một chiến dịch nhằm hạ bệ uy tín vắc xin. Với sự tiếp sức của bác sĩ nổi tiếng A.V Pichnohkov, người cho rằng vắc xin có thể gây… ung thư máu, nhiều phương tiện truyền thông đại chúng – từ chuyên ngành y khoa đến phổ thông – đưa ra một loạt cảnh báo về sự nguy hiểm và không hiệu quả của vắc xin. Hậu quả là nhiều người mất niềm tin vào sản phẩm này và không cho trẻ chích ngừa, tỷ lệ chích DPT giảm 30%. Chỉ sau đó vài năm, Liên Xô đã biết đến một trận dịch bạch hầu lớn nhất từ sau thế chiến thứ hai, chưa kể một trận dịch ho gà – được xem là một trong những trận dịch ho gà nghiêm trọng nhất xảy ra ở các nước phát triển.

 Tuy nhiên, scandal báo chí – vắc xin đình đám nhất có lẽ là câu chuyện vắc xin MMR và bệnh tự kỷ. Trong một bài báo đăng trên tạp chí nổi tiếng Lancet vào năm 1998, bác sĩ người Anh Andrew Wakefield và cộng sự công bố nghiên cứu cho thấy 12 trẻ đã khởi phát bệnh tự kỷ sau khi chích ngừa vắc xin MMR (ngừa sởi, quai bị và Rubella). Thông tin này hoàn toàn thoả tiêu chí “kỳ lạ” và “tác động lớn” về giá trị tin tức của truyền thông, vì thế không có gì lạ khi báo chí phổ thông vào cuộc và tấn công vắc xin MMR không thương tiếc. Tuy nhiên, sau đó người ta phát hiện Wakefield đã nhận tiền nghiên cứu từ những người chống lại các hãng vắc xin và ông không thông báo cho đồng nghiệp hay giới chức y khoa về sự xung đột lợi ích của mình. Cùng với đó, một số điều tra cho thấy Wakefield ăn gian về số liệu nghiên cứu, cũng như không có mối liên hệ nào giữa vắc xin MMR và bệnh tự kỷ. Đến năm 2010, Lancet quyết định rút toàn bộ bài báo của Wakefield, đồng nghĩa với việc nghiên cứu của ông ta hoàn toàn không có giá trị.

Câu chuyện của Wakefield và vắc xin MMR được xem là một trong những vết nhơ lớn nhất trong lịch sử nghiên cứu khoa học, thậm chí có người còn gọi đây là “cú chơi khăm” tồi tệ nhất trong thế kỷ 20. Tuy nhiên thiệt hại còn lớn hơn thế. Vì niềm tin của công chúng vào chích ngừa bị lung lay, tỷ lệ sử dụng vắc xin MMR cho trẻ ở Anh, Ireland, Mỹ và nhiều nước khác giảm xuống đáng kể. Hậu quả là Ireland đã chứng kiến một trận dịch sởi bùng phát, khiến hơn 300 trẻ mắc bệnh, 100 trẻ nhập viện và ba trẻ tử vong! Trận dịch rồi cũng qua, nhưng mãi đến nay, ở nhiều quốc gia, cuộc chiến giành giật niềm tin của công chúng đối với chích ngừa vẫn tiếp diễn. Wakefield là người chịu trách nhiệm chính, nhưng giới truyền thông cũng phải tự vấn khi đẩy sự việc đi xa, cung cấp cho độc giả những bài báo thiên lệch và ít tính khoa học.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>