Vắc xin viêm gan B: Tác dụng phụ, khuyến nghị và lịch tiêm chủng

Chỉ cần tiêm 3 mũi vắc xin là mọi người có thể phòng ngừa bệnh viêm gan B suốt đời. Vắc xin viêm gan B an toàn và hiệu quả được khuyến khích dùng cho tất cả trẻ sơ  sinh và trẻ em dưới 18 tuổi. Những người lớn thuộc nhóm nguy cơ cao cũng cần được chủng ngừa viêm gan B.

Tác dụng phụ của vắc xin viêm gan B

Tác dụng phụ thường gặp khi tiêm vắc xin là đau nhức, sưng và đỏ tại vị trí tiêm. Vắc xin chủng ngừa được khuyến cáo không sử dụng cho những người di ứng nấm men hoặc có tiền sử phản ứng với vắc xin.

vac xin viem gan B

Mỗi người cần được tiêm 3 mũi vắc xin viêm gan B trong đời

Vắc xin viêm gan B được coi là một trong những loại vắc xin an toàn nhất và hiệu quả nhất từ trước tới nay trong việc phòng bệnh viêm gan B. Các chuyên gia không tìm thấy bất kỳ bằng chứng cho thấy vắc xin viêm gan B không gây ra cái chết đột ngột ở trẻ sơ sinh (SID), bệnh đa xơ cứng hay rối loạn thần kinh khác.

Những người nên tiêm vắc xin viêm gan B

Vắc xin chủng ngừa viêm gan B  được khuyến khích sử dụng đặc biệt cho trẻ sở sinh và trẻ nhỏ. Những người lớn nằm trong nhóm nguy cơ cao cũng nên được tiêm chủng. Dưới đây là danh sách khuyến nghị  được tiêm vắc xin viêm gan B:

– Tất cả trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 18 tuổi.

– Các nhân viên y tế và bác sĩ.

– Những người quan hệ tình dục

– Nam giới thuộc thế giới gay

tiem chung viem gan b

Những người thuộc nhóm nguy cơ cao cần được tiêm vắc xin

– Những người quan hệ tình dục với người bị bệnh viêm gan B hoặc người thân bị viêm gan B.

– Khách du lịch đến các nước có tỷ lệ mắc viêm gan B cao như châu Á, châu Phi, Nam Mỹ, quần đảo Thái Bình Dương, Đông Âu và Trung Đông,

– Những người có bệnh thận và lọc thận.

– Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc tuýp 2.

Lịch tiêm vắc xin viêm gan B

lịch tiêm viem gan B

Vắc xin viêm gan B nên được tiêm cho trẻ sơ sinh trong vòng 24h sau sinh

Vắc xin viêm gan B luôn có sẵn tại các trung tâm tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam. Mỗi người cần được tiêm đủ 3 mũi chủng ngừa viêm gan B. Thời gian tiêm như sau:

– Mũi 1: Bất cứ khi nào

– Mũi 2: Ít nhất sau 1 tháng tiêm mũi đầu tiên

– Mũi 3:  6 tháng sau mũi đầu tiên.

vắc xin viêm gan B an toàn và hiệu quả trong việc phòng ngừa bệnh viêm gan B, mọi người cần được đến các trung tâm y tế để chủng ngừa. Chi phí chủng ngừa rẻ hơn rất nhiều so với chi phí điều trị bệnh.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>