Vạch mặt 4 nguyên nhân bệnh giang mai

Giang mai có khả năng lây nhiễm cực kỳ mạnh mẽ. Cùng tìm hiểu nguyên nhân bệnh giang mai để biết cách phòng tránh, điều trị kịp thời.

 

Vạch mặt 4 nguyên nhân bệnh giang mai

Bệnh giang mai ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình bạn

Là một trong 3 loại bệnh nguy hiểm lây lan qua đường quan hệ tình dục, tỉ lệ người mắc bệnh giang mai ngày một tăng lên nhanh chóng, đặc biệt là nam giới. Để lý giải về điều này, NamThaoDuoc.Com chia sẻ với bạn 4 nguyên nhân bệnh giang mai chủ yếu nhất, giúp bạn nhận định chính xác về nguồn bệnh, nguy cơ mắc bệnh để từ đó có những biện pháp bảo vệ sức khỏe, sự an toàn của mình cũng như gia đình và xã hội.

1. Xoắn khuẩn giang mai

Bệnh giang mai xuất hiện do xoắn khuẩn nhạt ( Treponema pallidum) được phát hiện vào năm 1905. Đây là loại xoắn khuẩn có hình lò xo với 6-10 vòng xoắn, có khả năng di động cao, có thể tồn tại trong môi trường ẩm ướt từ 24-48 h đồng hồ.

Xoắn khuẩn giang mai là một loại vi khuẩn yếu, không sống lâu ở môi trường ngoài cơ thể, nơi khô, có thể di động trong điều kiện nhiệt độ thấp đến -20ºC hay môi trường nước đá. Loại xoắn khuẩn này sau khi tiếp xúc với người bệnh sẽ đi vào các hạch sau đó thâm nhập vào máu và lan truyền khắp cơ thể. Do vậy, nếu không kịp thời phát hiện khả năng miễn dịch tế bào bị suy giảm sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thể chất và tinh thần của người nhiễm bệnh giang mai.

Vạch mặt 4 nguyên nhân bệnh giang mai1

Xoắn khuẩn giang mai có khả năng di động rất tốt

2. Quan hệ tình dục

Đây là nguyên nhân bệnh giang mai quan trọng nhất cũng là con đường lây lan chủ yếu của bệnh (Chiếm khoảng 95%). Những người mang mầm bệnh trong khoảng 1 năm đầu nếu không được phát hiện thì khả năng lây nhiễm bệnh cho người khác rất cao khi có quan hệ tình dục không an toàn.

Vào giai đoạn đầu của bệnh, trên bề mặt da hoặc niêm mạc xuất hiện những tổn thương nhỏ, chính là các săng giang mai, nơi chứa lượng xoắn khuẩn giang mai rất lớn. Nếu có sự tiếp xúc da hay niêm mạc thì nguy cơ mắc bệnh rất cao. Về các giai đoạn sau của bệnh, tính lây nhiễm sẽ giảm tuy nhiên sự tàn phá với người bệnh lại rất lớn và nguy hiểm.

Vạch mặt 4 nguyên nhân bệnh giang mai 2

95% các trường hợp bị lây nhiễm qua quan hệ tình dục

3. Lây truyền qua đường máu

Trong  một vài trường hợp, người mắc bệnh giang mai không thể nhận biết nguyên nhân do không có quan hệ tình dục hay tiếp xúc niêm mạc. Theo y học, giang mai có thể lây qua đường truyền máu. Vì vậy, nếu người lành bệnh vô tình nhận máu của người đã nhiễm bệnh thì việc bị nhiễm bệnh giang mai là chuyện không khó hiểu.

Vạch mặt 4 nguyên nhân bệnh giang mai 3

Truyền máu thiếu an toàn là nguyên nhân bị nhiễm bệnh giang mai

4. Nhiễm bệnh từ Mẹ

Trong 4 tháng đầu của thai kỳ, nếu thai phụ mắc bệnh giang mai thì các xoắn khuẩn giang mai có thể thông qua nhau thai và tĩnh mạch rốn đi vào thai nhi, làm thai nhi bị nhiễm bệnh. Trong trường hợp này, thai phụ cần được tư vấn từ những người có chuyên môn để có biện pháp giải quyết tốt nhất vì nguy cơ bị dị dạng bẩm sinh của thai nhi là rất cao.

Vạch mặt 4 nguyên nhân bệnh giang mai 4

Giang mai có thể lây từ Mẹ sang con trong 4 tháng đầu của thai kỳ

Như vậy, 4 nguyên nhân bệnh giang mai ở trên không hề khó xác định, nếu bạn đang nghi ngờ mình hay bạn tình bị nhiễm giang mai hãy đến các phòng khám, trung tâm y tế sớm nhất có thể để tránh những biến chứng nguy hiểm và hậu quả đáng tiếc.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe !

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>