Vạch mặt 8 triệu chứng của bệnh thận

Tìm hiểu các triệu chứng của bệnh thận sẽ giúp bạn phát hiện sớm và có biện pháp điều trị bệnh kịp thời.

 

1. Đi tiểu có máu

Vạch mặt 8 triệu chứng của bệnh thận 1

Một số bệnh nhân mắc bệnh thận đi tiểu ra máu

Một số bệnh nhân mắc bệnh thận đi tiểu có lẫn máu. Nếu lượng máu này không nhìn thấy được bằng mắt thường, tình trạng này được gọi là microhematuria. Nếu có thể nhìn thấy máu lẫn trong nước tiểu, nó được gọi là đi tiểu ra máu. Mặc dù triệu chứng của bệnh thận này tương đối phổ biến, nhưng một số lượng lớn những người bị bệnh thận không bao giờ trải nghiệm nó.

2. Tăng huyết áp

Tăng huyết áp thường xuyên là một trong những triệu chứng đầu tiên của bệnh thận. Huyết áp cao làm cho tiểu cầu đi ra, tiếp tục giảm lưu lượng máu và làm tăng sản lượng của angiotensin. Bệnh nhân mắc bệnh thận thường sử dụng bốn hoặc năm loại thuốc để kiểm soát huyết áp.

3. Đau sườn

Đau âm ỉ ở lưng dưới là triệu chứng phổ biến của bệnh thận. Nếu bạn đau nặn, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức.

4. Thiếu máu

Vạch mặt 8 triệu chứng của bệnh thận 2

Khi thận hỏng sẽ bị mất khả năng tiết ra EPO gây thiếu máu cho người bệnh

Thận tiết ra một hormone gọi là erythropoietin (EPO). EPO chịu trách nhiệm cho sự trưởng thành của các tế bào máu đỏ. Tế bào hồng cầu chưa trưởng thành được gọi là hồng cầu lưới. Hồng cầu lưới không có khả năng oxy ràng buộc. Khi thận bị hỏng, nó mất khả năng tiết ra các hormone này. Do đó, bạn có thể bị thiếu máu. Đây là loại bệnh thiếu máu biến ở những bệnh nhân có bệnh thận. May mắn thay, nó rất có thể điều trị bằng cách tiêm EPO.

5. Phốt pho cao

Ngứa da cũng thường gặp ở những bệnh nhân bị bệnh thận. Mức độ cao của phốt pho có thể gây ngứa da. Thông thường, thận lọc ra phốt pho, nhưng khi hỏng, thận bị mất khả năng này. Ngứa có thể được kiểm soát bởi chất kết dính phốt pho và bằng cách loại bỏ các loại thực phẩm phốt pho cao như pho mát trong bữa ăn.

6. Kali cao

Vạch mặt 8 triệu chứng của bệnh thận 3

Lượng kali cao trong cơ thể do thận không thể đào thải có thể gây tử vong trong giai đoạn cuối

Kali cao là triệu chứng của bệnh thận có thể gây chết trong giai đoạn cuối. Cũng như thận mất khả năng lọc phốt pho trong máu, nó cũng mất khả năng lọc kali. Thật không may, nhiều bệnh nhân không biết điều này xảy ra cho đến khi các triệu chứng tim mạch phát sinh.

7. Buồn nôn

Một số bệnh nhân mắc bệnh giai đoạn cuối thường cảm thấy buồn nôn. Nhiều người thấy rằng tránh các loại thực phẩm protein có thể giảm thiểu điều này, do đó hạn chế suy dinh dưỡng cho nhiều bệnh nhân suy thận.

8. Bệnh gút

Vạch mặt 8 triệu chứng của bệnh thận 4

Khi thận không thể lọc lượng purin trong máu, người bệnh có thể bị gút

Bệnh gút cũng là một trong những triệu chứng của bệnh thận. Cũng việc thận không thể lọc kali và phốt pho, nó cũng mất khả năng lọc purin. Tiến sĩ Mark Fahlen nói rằng, trong những năm 1960, mối liên hệ giữa bệnh gút và bệnh thận thường được gọi là “bệnh thận gút.” Mặc dù bệnh gút có thể gây đau đớn tột cùng, nhưng nó có thể giảm bởi chế độ ăn chứa ít purin.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh cùng namthaoduoc.com!

LG.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>