Vạch mặt dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ

Cảnh giác với các dấu hiệu bệnh tự kỷ có thể giúp các bậc cha mẹ và các chuyên gia y tế xác định trẻ em mắc chứng tự kỷ ở độ tuổi sớm.

 

Tự kỷ là một rối loạn phát triển bao gồm các nhóm rối loạn gọi là rối loạn phổ tự kỷ. Những rối loạn này dựa trên ảnh hưởng đến hành vi, kỹ năng xã hội và kỹ năng giao tiếp của trẻ. Các rối loạn phổ tự kỷ bao gồm rối loạn tự kỷ, rối loạn phát triển lan tỏa không có quy định và hội chứng Asperger.

Dưới đây là những dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ bạn nên biết:

1.Chẩn đoán

Vạch mặt dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ 1

Chuẩn đoán tự kỷ được chia làm 3 loại: ký năng xã hội, giao tiếp và hành vi

Các tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh tự kỷ được chia thành ba loại: các kỹ năng xã hội, giao tiếp và hành vi. Theo Hướng dẫn chẩn đoán và thống kê của Hiệp hội Tâm thần Mỹ Fourth Edition, việc thiếu hụt trong tất cả các lĩnh vực phát triển là cần thiết để chẩn đoán bệnh nhân bị bệnh tự kỷ một cách chính xác. Thông thường, bệnh tự kỷ được xác định khi không còn trẻ, nhưng khi trẻ mới biết đi hoặc trẻ lớn hơn không đạt các mốc phát triển trong ba lĩnh vực.

2.Kỹ năng xã hội

Vạch mặt dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ 2

Trẻ bị tự kỷ thường gặp khó khăn trong các kỹ năng xã hội

Trẻ em mắc chứng tự kỷ thường hiển thị mức độ thiếu hụt trong việc phát triển kỹ năng xã hội. Những kỹ năng xã hội thường được mô tả như mong muốn của một đứa trẻ chia sẻ kinh nghiệm với người khác. Một trẻ sơ sinh mắc chứng tự kỷ có thể không nhìn vào đối tượng hoặc sự việc mà cha mẹ đang nhìn hoặc chỉ vào. Em bé có thể làm ít hoặc không có giao tiếp bằng mắt. Tự kỷ trẻ sơ sinh có thể không đáp ứng với nụ cười của người khác hoặc biểu hiện khuôn mặt. Thông thường, một đứa trẻ 9 tháng tuổi có thể giao tiếp bằng mắt khi nghe tên của người gọi. Đây chính là một trong nhưng dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ.

3.Phát triển ngôn ngữ

Vạch mặt dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ 3

Chậm ngôn ngữ là một dấu hiệu của bệnh tự kỷ

Sự chậm trễ trong các kỹ năng ngôn ngữ bình thường là một dấu hiệu của bệnh tự kỷ nhưng không cụ thể cho các rối loạn phổ tự kỷ. Từ  6 tháng tuổi, trẻ sơ sinh đã bắt đầu tập nói. Đến 9 tháng tuổi, trẻ sơ sinh bắt đầu biểu đạt ngôn ngữ rõ hơn. Nếu trẻ sơ sinh không sử dụng cử chỉ hay nét mặt để bù đắp cho việc chậm nói thì cha mẹ cần xem xét biểu hiện của con. Ngoài ra, những hành động thực hiện bất thường hoặc gào hét thay vì bập bẹ nói bình thường cho thấy dấu hiệu bệnh tự kỷ.

4.Hành vi tự kỷ

Vạch mặt dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ 4

Trẻ tự kỷ thường có những dấu hiệu bất thường về hành động

Trẻ mắc chứng tự kỷ cơ bản có thể có những biểu hiện bất thường như lắc lư hoặc vỗ tay. Trẻ em mắc chứng tự kỷ có thể không khóc nếu bị đau. Ngoài ra, chúng có thể rất nhạy cảm và không nhạy cảm với các mùi để, âm thanh, ánh sáng, kết cấu và liên lạc.

5.Cân nhắc

Vạch mặt dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ 5

Cho trẻ đến gặp bác sĩ để được chuẩn đoán khi có dấu hiệu bất thường

Nếu trẻ sơ sinh có những dấu hiệu bệnh tự kỷ bạn cần cho bé đến gặp bác sĩ. Các bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ gia đình có thể thực hiện hoặc yêu cầu thêm thử nghiệm chính thức để chẩn đoán bệnh. Mặc dù không có thuốc cho chứng tự kỷ, phương pháp điều trị khác nhau có thể giúp tiến can thiệp sớm có thể  thay đổi trong cuộc sống của trẻ em mắc chứng tự kỷ.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

LG.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>