“Vạch mặt” những tác hại của bệnh trĩ

Có khoảng 45 triệu người dân Việt Nam mắc bệnh trĩ. Tác hại của bệnh trĩ là vô cùng nguy hiểm do đó  không thể coi thường việc khám và điều trị bệnh.

 

Những tác hại của bệnh trĩ

Khoảng nửa dân số Việt Nam mắc bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một trong những căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Những người ở thành phố lớn, người dân độ tuổi trung bình 45 tuổi thì dễ mắc bệnh hơn những người bình thường khác. Nguyên nhân dẫn đến trĩ là do các đám tĩnh mạch bị co dãn quá mức, vượt tiêu chuẩn bình thường. Có hai loại trĩ: trĩ nội và trĩ ngoài. Tác hại của bệnh trĩ có thể gây ra như chảy máu, sa búi trĩ, đau, ngứa rát vùng hậu môn…Chính điều này khiến cuộc sống của người bệnh bị ảnh hưởng rất nhiều trong vấn đề sinh hoạt hàng ngày.

Ngoài ra, những tác hại, tác hại của bệnh trĩ tới sức khỏe của người bệnh có thể kể tới như sau:

-Thường chịu những cơn đau, nhất là khi đi vệ sinh là điều thường thấy ở những bệnh nhân mắc trĩ. Ở mức nặng nhất, búi trĩ sẽ bị sa ra phía ngoài. Khi vận động mạnh, làm việc gắng sức thì rất dễ tác động, gây đau đớn cho bệnh nhân trĩ.

Những tác hại của bệnh trĩ

Bệnh nhân bị trĩ thường đau, rát vùng hậu môn

– Chức năng vùng hậu môn dễ bị rối loạn do tình trạng nhiễm trùng từ các búi trĩ. Nếu tình trạng này kéo dài không được chữa trị kịp thời, triệt để thì rất có khả năng bệnh nhân sẽ bị co rút hậu môn và thậm chí là đại tiện không tự chủ.

– Một tác hại của bệnh trĩ khá ‘nhạy cảm’ không thể không nói tới chính là việc gây suy giảm khả năng tình dục. Những người mắc bệnh trĩ thường có xu hướng giảm ham muốn tình dục. Những triệu chứng như đau rát, mệt mỏi, chóng mặt…sẽ mất đi sự hưng phấn của bệnh nhân. Bệnh kéo dài có thể dẫn đến liệt dương hoặc xuất tinh sớm.

Những tác hại của bệnh trĩ

Suy giảm khả năng tình dục chính là một trong những tác hại của bệnh trĩ

– Bệnh nhân bị trĩ dễ bị mắc bệnh thiểu máu. Biểu hiện chủ yếu, dễ thấy ở bệnh trĩ chính là tình trạng máu chảy nhiều. Tình trạng bệnh càng nặng thì các thành mạch máu càng dãn, càng mỏng nên dễ bị rách dẫn đến chảy máu. Chính điều này khiến người bệnh luôn xanh xao, mệt mỏi, chán ăn, thiếu máu trầm trọng, gây chóng mặt, trí nhớ giảm hoặc bị hoa ắt, ù tai…

– Những bệnh nhân bị trĩ ngoại thì búi trĩ sẽ sa ra bên ngoài của hậu môn, dẫn đến kích ứng các vùng da  xung quanh. Điều này có thể dẫn đến viêm nhiễm, ngứa rát, và gây bệnh chàm da.

Những tác hại của bệnh trĩ nêu trên chưa hẳn là tất cả. Bệnh trĩ còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm hơn. Do đó, mỗi người nên xây dựng cho mình lối sống khoa học có thể phòng ngừa bệnh và chữa bệnh kịp thời khi có dấu hiệu bất thường xuất hiện.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>