Vận động giúp điều trị bệnh cao huyết áp

Lười vận động là một yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim và mạch máu. Do đó, điều trị bệnh cao huyết áp không thể bỏ qua các bài tập aerobic.

 

Theo thống kê, những người có lối sống ít vận động có nguy cơ tăng huyết áp cao hơn 30% đến 50% so với người bình thường. Hoạt động thể chất thường xuyên có thể giảm huyết áp về mức bình thường không phụ thuộc vào những thay đổi về trọng lượng. Huyết áp cao là một nguyên nhân chính gây ra tai biến mạch máu não. Vì vậy, cần phải tìm ra những biện pháp điều trị cao huyết áp hiệu quả.

 

Vận động giúp điều trị bệnh cao huyết áp

Lười vận động là một nguyên nhân chính gây bệnh cao huyết áp

Một số loại thuốc đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm huyết áp và bảo vệ chống lại nguy cơ tim mạch và bệnh thận. Tuy nhiên, tác dụng phụ của thuốc và chi phí tốn kém là 2 nguyên nhân chính khiến người bệnh có nguy cơ cao ít sử dụng. Thay đổi lối sống giúp phòng và điều trị bệnh cao huyết áp là lựa chọn an toàn, tiết kiệm và hiệu quả hơn cả. Trong nhiều nghiên cứu lâm sàng cho thấy, tập các bài tập aerobic như chạy bộ, bơi lội và đi xa đạp rất hiệu quả trong việc giảm huyết áp

Vận động giúp điều trị bệnh cao huyết áp 1

30 phút đi bộ mỗi ngày giúp giảm huyết áp

Những người hoạt động thể chất thường xuyên có xu hướng huyết áp ổn định dù không cần thay đổi trọng lượng cơ thể. Giảm huyết áp cũng không phụ thuộc vào tần số và cương độ các bài tập cũng như cách tập. Điều đó có nghĩa là các bài tập đều có tác dụng giảm huyết áp và từ đó ngăn ngừa biến chứng mà không phụ thuộc vào đối tượng hay cường độ tập.

Bên cạnh đó, vận động cũng giúp cơ thể giảm đề kháng insulin và duy trì khả năng sản sinh hormone insulin trong cơ thể. Đề kháng insulin và nồng độ insulin cao rong máu cũng góp phần làm tăng huyết áp.

Vận động giúp điều trị bệnh cao huyết áp 2

Bơi lội giúp phòng và điều trị bệnh cao huyết áp

Tóm lại, thay đổi lối sống có một vai trò quan trọng trong phòng và điều trị bệnh cao huyết áp. Bên cạnh một chế độ ăn uống lành mạnh, cai thuốc, hạn chế rượu, kiểm soát cân năng, và mỡ máu … người bệnh cần vận động nhiều hơn. Tuy nhiên, vẫn phải dùng thuốc nếu có chỉ định của bác sĩ khi cần thiết.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>