Vẩn đục dịch kính

 

Cháu bị cận thị, gần đây, cháu thấy mắt nhìn mờ, mọi thứ như có ruồi bay trước mắt. Cháu bị mắc bệnh gì về mắt, thưa bác sĩ?

Lê Huyền Anh (Lào Cai)

Theo như mô tả, cháu đã bị vẩn đục dịch kính. Dịch kính là một chất giống lòng trắng trứng gà, trong suốt, nằm trong lòng nhãn cầu phía sau thủy tinh thể và chiếm 6/10 dung tích toàn bộ nhãn cầu. Dịch kính có nhiệm vụ tiếp truyền các tia sáng từ ngoài vào đi tới võng mạc, tham gia dinh dưỡng cho thủy tinh thể, võng mạc và giữ cho lớp thần kinh của võng mạc dính với lớp biểu mô sắc tố. Khi bị vẩn đục dịch kính, người bệnh cảm thấy như có ruồi bay trước mắt nhất là khi nhìn vào tờ giấy trắng hay bức tường trắng. Những người cao tuổi, bị viêm màng bồ đào, cận thị nặng thì dịch kính dễ bị vẩn đục hơn. Để phòng vẩn đục dịch kính, cần chữa tích cực chứng viêm màng bồ đào và chứng xuất huyết dịch kính; đeo kính bảo hộ khi tiếp xúc với tia lửa lò. Tốt nhất cháu nên đi khám sớm ở chuyên khoa mắt để được chẩn đoán và điều trị đúng bệnh.

BS. Nguyễn Thu Hiền-SKđs

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>