Vàng da là triệu chứng chủ yếu của bệnh gan

Vàng da là triệu chứng chủ yếu của bệnh gan

Vàng da là triệu chứng chủ yếu của bệnh gan

Thông thường khi nhắc tới bệnh gan, người ta thường nghĩ ngay tới triệu chứng vàng mắt. Cho nên, vàng mắt có thể xem là biểu hiện của bệnh gan. Tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa là tất cả hiện tượng vàng mắt đều do bệnh gan gây ra.

Vàng da là triệu chứng chủ yếu của bệnh gan

Có hiện tượng vàng da là do sắc tố dịch mật trong máu quá nhiều. Khi đó, ở mặt, da và niêm mạc luôn ở trạng thái màu vàng. Thông thường dịch mật là do gan tạo ra.Nó được chuyển vào ruột non giúp hấp thụ tiêu hóa thức ăn, đặc biệt là thức ăn có mỡ. Đồng thời, nó còn là nguyên liệu chủ yếu để tạo ra loại hocmon steroid trong cơ thể.

Bên trong hồng cầu có chứa một loại hemoglobin. Khi hồng cầu bị suy yếu thì tính mạng cũng bị đe dọa và môt loại tế bào trong võng mạc bị hủy hoại. Những huyết sắc tố trong hồng cầu bị hủy hoại này lại có thể trở thành bilirubin. Người ta gọi bilirubin này là loại gián tiếp.

Bilirubin dạng gián tiếp do chịu ảnh hưởng của tế bào gan nên nó lại trở thành bilirubin dạng  trực tiếp. Bilirubin dạng này chính là chất của dịch mật.

Vàng da là triệu chứng chủ yếu của bệnh gan

Nếu trong quá trình chuyển hóa trên đây xảy ra bất thường thì sẽ gây ra hiện tượng vàng da. Còn nếu hồng cầu liên tục bị hủy hoại, một số lượng lớn bilirubin được tạo ra trong tế bào võng mạc do gan không xử lý triệt để sẽ tích tụ lại trong máu. Sau một thời gian, với quá trình lưu chuyển hóa của máu sẽ làm cho da và các bộ phận cho cơ thể tồn trữ bilirubin dạng gián tiếp. Hiện tượng này người ta gọi là vàng da dạng hòa tan máu.

Còn một dạng vàng da khác là vàng da dạng tiền bệnh gan, nó có nguyên nhân từ bệnh tim và hiện tượng thiếu máu trấm trọng.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>