Vệ sinh an toàn thực phẩm: Đi đâu, Về đâu…?

Vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là vấn đề nhức nhối đối với toàn xã hội. Chưa bao giờ, vấn đề này lại được đề cập nhiều đến thế trên các diễn đàn, các mạng xã hội…

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang được rất nhiều người quan tâm

Tòa án lương tâm cho người bán hàng…

Hàng ngày, đi ra đường, ta vẫn thường thấy hàng quán mọc lên san sát, các biển mời chào hấp dẫn, những nụ cười thân thiện của người bán hàng? Và như một thói quen, những quán đó ngày ngày bán cho khách những đồ ăn mà theo họ nói là “sạch và đảm bảo chất lượng“. Còn nhớ cách đây không lâu, dư luận chưa hết bàng hoàng  khi các cơ quan chức năng kiểm tra hơn 30 mẫu bún phở, bún canh… ngẫu nhiên từ các quán và phát hiện tới 24 mẫu có chứa chất làm trắng huỳnh quang gây độc hại cho cơ thể con người. Hay 1 tiệm A phát hiện ra các thức ăn thừa của người dùng được tái chế lại cho những bữa tiếp theo, gạo làm từ nhựa, trứng giả…. đã không còn xa lạ với mọi người. Một bộ phận không nhỏ những người bán hàng vì 2 từ “lợi nhuận” đã bất chấp tất cả “chà đạp” lên sức khỏe người tiêu dùng. Những vụ ngộ độc thực phẩm thậm chí là chết người xảy ra liên miên, và không biết sau khi nhận thấy những thông tin như vậy thì lương tâm người bán hàng có cắn rứt?

Người bán

Một bộ phận không nhỏ người bán vì “lợi nhuận” mà “chà đạp” lên sức khỏe người tiêu dùng

Niềm tin của người dùng…

Người tiêu dùng luôn là “nạn nhân”  trong mối quan hệ “thuận mua vừa bán“. Họ bỏ tiền, bỏ niềm tin để mua những sản phẩm tốt nhất cho sức khỏe. Tuy nhiên, phần lớn trong số họ chưa thực sự có kiến thức trong việc chọn lựa thực phẩm, hầu hết là dựa vào kinh nghiệm hay dựa vào những quán “thân quen” mà theo họ là an toàn tuyệt đối. Vẫn có những trường hợp mua các bà nội trợ mua thực phẩm ở quán quen về nhà nấu ăn, cả nhà bị ngộ độc hay ngộ độc ngay trong những nơi họ cho là an toàn, vệ sinh nhất như tại các nhà hàng, khách sạn…  Câu hỏi đặt ra là niềm tin của người dùng có được đặt vào đúng chỗ?

Người tiêu dùng

Niềm tin người tiêu dùng liệu đã đặt đúng chỗ?

Bài toán khó đối với các cơ quan chức năng…

Hàng ngày, có rất nhiều quán ăn, địa điểm chợ thực phẩm, vấn đề kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm là một điều không hề đơn giản. Hầu hết, các chủ tiệm, cơ sở kinh doanh chỉ được phát hiện khi đã có biểu hiện của những sai phạm. Việc làm sao cho mọi người tự giác chấp hành vệ sinh an toàn thực phẩm là một bài toán nan giải đối với các cơ quan chức năng. Bởi, hơn ai hết, chính người bán và người mua phải ý thức rõ được điều này.

Bài toán khó của cơ quan chức năng

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đang là bài toán khó cho những cơ quan chức năng

Khi vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm còn trở nên nhức nhối, khi các cơ quan chức năng chưa tìm ra được một biện pháp khả thi nhất để hạn chế tình trạng trên thì chính lương tâm người kinh doanh cần được đề cao hơn bao giờ hết. Bởi hơn ai hết, họ phải hiểu rằng, tiền thì có thể kiếm từ từ nhưng uy tín và niềm tin một khi đánh mất sẽ không bao giờ lấy lại được. Người mua hàng cũng thật thận trọng lựa chọn những sản phẩm tốt cho cả nhà. Tất hãy vì sức khỏe của mọi người và chính bản thân bạn.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>