Vị thành niên sử dụng chất kích thích tăng nguy cơ trầm cảm

ANTĐ – Những trẻ vị thành niên thử dùng cả thuốc lắc và các chất kích thích khác tăng gấp đôi nguy cơ bị các triệu chứng trầm cảm sau này.

Trẻ vị thành niên sử dụng thuốc lắc và các chất kích thích (methamphetamine và/hoặc amphetamine) có thể bị tăng đáng kể nguy cơ trầm cảm sau này, một nghiên cứu mới đây của Canada cho thấy.

Phỏng vấn và đánh giá sức khỏe tâm thần ở gần 3.900 học sinh trung học ở Quebec, Canada cho thấy so với những trẻ không sử dụng thì trẻ vị thành niên sử dụng thuốc lắc hoặc các chất kích thích tăng 60-70% nguy cơ có các biểu hiện trầm cảm 1 năm sau lần sử dụng cuối cùng được báo cáo.

Hơn nữa, những trẻ vị thành niên thử dùng cả thuốc lắc và các chất kích thích khác tăng gấp đôi nguy cơ bị các triệu chứng trầm cảm so với những trẻ không sử dụng.

Tuy nhiên, đồng tác giả nghiên cứu phó giáo sư Jean-Sebastien Fallu thuộc Trường Đại học Montreal cho biết mặc dù nghiên cứu phát hiện ra mối liên quan nhưng nó không chứng minh mối quan hệ nhân quả giữa việc sử dụng các chất kích thích và trầm cảm.

Các kết quả được đăng trực tuyến trên tờ Journal of Epidemiology and Community Health ngày 18/4.

Quỳnh Chi Theo HD

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>