“Viagra” nghêu, sò, ốc, hến!

Theo đông y, tất cả loài thân mềm (nhuyễn thể) đều có vị ngọt, hơi mặn và tính lạnh. Các món ăn chế biến từ thịt của nhóm thân mềm đều có tính thanh nhiệt, giải độc và trừ thấp. Người Huế thường húp nước hến để giải độc rượu (tỉnh rượu). Thức ăn từ các loại thân mềm còn giúp bổ gân, bổ thận, giúp lông, tóc, móng phát triển và đặc biệt kiện dương, mạnh tình dục.

Dưới phân tích duy lý của tây y, phần thịt của cả nhóm nhuyễn thể đều chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao. Ví dụ con vẹm vào mùa sinh sản cứ 100g thịt có đến 53,3g chất đạm, 17g chất đường chung và 6,9g chất béo, 341mg canxi, 657mg phôtpho, 48,4mg sắt và nhiều vitamin hơn trong thịt, cá, trứng và ngay cả trong con tôm.

Tất cả loại thân mềm đều có chứa lượng lớn các yếu tố vi lượng: lượng iôt trong thân mềm cao gấp 200 lần trong trứng và thịt, hàm lượng sắt, kẽm, đồng, mangan, brôm, selen… đều cao.

Sắt là thành phần cấu tạo vô cùng quan trọng của huyết cầu tố, chất đỏ nằm trong hồng huyết cầu, nhờ có đủ huyết cầu tố hồng cầu mới đảm nhiệm chức năng hô hấp: mang oxy từ phổi cung cấp khắp cơ thể và mang carbonic từ mọi cơ quan về phổi để thở ra ngoài.

Trong con trai và sò huyết, hàm lượng sắt tương đương trong củ tam thất; theo đông y, củ tam thất là thuốc bổ máu. Kẽm rất cần thiết cho sinh dục, buồng trứng, tinh trùng, hormon insulin…, kẽm được ví von là “ngọn lửa của sinh mạng”. Iôt rất cần cho hoạt động của tuyến giáp trạng – tuyến nội tiết quan trọng bậc nhất trong cơ thể. Selen là chất chống oxy hóa mạnh, được mệnh danh là “kẻ săn lùng các gốc oxy tự do” nên đây là yếu tố chống lão hóa cơ thể, ngoài ra còn có tác dụng giảm độc cho cơ thể khi nhiễm các kim loại nặng.

Đặc biệt trong các loại thân mềm có hàm lượng nội tiết nam testosteron rất cao, tương đương trong các loài rắn biển (đẻn). Đây là cơ sở khoa học giải thích kinh nghiệm đã được y học cổ truyền đúc kết bao đời nay: “các loài nhuyễn thể đều có tính bổ tinh, tráng dương”.

(Suckhoegiadinh.org theo – Tuổi trẻ – ThS. BS TRẦN BÁ THOẠI )

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>