Viêm bàng quang – nguyên nhân gây vô sinh ở nữ

Là một chứng nhiễm trùng rất phổ biến, liệu viêm bàng quang có phải là một nguyên nhân gây vô sinh ở nữ không?

 

Viêm bàng quang - nguyên nhân gây vô sinh ở nữ

Viêm bàng quang do vi khuẩn đường ruột E.coli gây ra

Nữ giới thường bị vi khuẩn đường ruột Escherichia coli, Staphyllococcus tấn công nhiều hơn nam giới gây ra hiện tượng tiểu buốt. Theo các chuyên gia khi tình trạng này kéo dài có thể gây ra những tác hại vô cùng nghiêm trọng, thậm chí có thể coi đây là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ gián tiếp, tuy nhiên không thể coi thường.

1. Triệu chứng bệnh viêm bàng quang ở nữ

Bạn có thể nhận biết bệnh viêm bàng quang dựa trên những triệu chứng sau:

+ Thường xuyên có cảm giác muốn đi tiểu tuy nhiên phải dặn mãi mới có thể tiểu được 1 chút thậm chí không đi tiểu được

+ Có cảm giác nóng rát, đau buốt khi đi tiểu, đau ở xương mu kéo dài

+ Nước tiểu có mùi khó chịu, có mủ hoặc máu

 

Viêm bàng quang - nguyên nhân gây vô sinh ở nữ 1

Tiểu buốt, tiểu khó, tiểu có máu hoặc mủ là dấu hiệu bệnh viêm bàng quang

2. Viêm bàng quang có thể gây vô sinh?

Một vài nghiên cứu gần đây cho thấy 80 -90% số người bị bệnh viêm bàng quang do vi khuẩn đường ruột Escherichia coli, Staphyllococcus gây ra. Mặt khác, loại vi khuẩn này thường bám vào trong tử cung của phụ nữ gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của XX. Chúng ta có thể xem bệnh này như một nguyên nhân gây vô sinh ở nữ bởi những cơ sở sau:

+ Từ tử cung, vi khuẩn E.coli có khuynh hướng xâm lấn vào đường tiểu và có khả năng gây ra hiện tượng nhiễm trùng đường tiểu.

+ Nguy cơ bị nhiễm trùng niệu đạo và các bộ phận khác ở nữ giới sau khi bị nhiễm trùng đường tiểu là rất cao do đặc điểm cấu tạo hở của âm đạo – âm hộ với đường niệu đạo phía sau rất ngắn.

+ Tình trạng trên kéo dài có thể dẫn tới các viêm nhiễm nguy hiểm, điển hình nhất và tình trạng viêm nhiễm âm đạo – âm hộ

+ Sự tổn thương của cơ quan sinh dục và các bất thường về chức năng của thận dẫn tới hiện tượng rối loạn đời sống tình dục, làm tăng khả năng bị vô sinh, hiếm muộn. Hơn nữa, các hội chứng viêm nhiễm không được điều trị kịp thời sẽ làm giảm “sức chiến đấu” của bộ máy sinh sản, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm trong đó có vô sinh.

 

Viêm bàng quang - nguyên nhân gây vô sinh ở nữ 2

Viêm bàng quang có thể gây vô sinh ở phụ nữ

Viêm bàng quang có thể gặp ở cả nam và nữ gây ra những ảnh hưởng không tốt đối với người bệnh. Nghiêm trọng hơn khi các nhà khoa học đã khẳng định đây được xem là một nguyên nhân gây vô sinh ở nữ. Chính vì vậy, khi phát hiện những bất thường nhỏ trong việc tiểu tiện, bạn cũng nên đi khám chuyên khoa để có hướng giải quyết tốt nhất.

Thiên Hòa

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>