Viêm chân tóc, chữa thế nào?

Tôi năm nay 30 tuổi, đầu tôi lúc nào cũng ngứa, kể cả sau khi gội khoảng 2 giờ, sờ thì thấy có sẩn nhỏ. Tôi đã thay dầu gội, dùng cả dầu gội trị nấm nhưng không hết. Xin hỏi, tôi mắc bệnh gì và nên đi khám ở đâu?

Hà Thị Hiền (Lạng Sơn)

Theo như bạn mô tả, rất có thể bạn bị bệnh viêm chân tóc, hay còn gọi là viêm nang lông, là tình trạng viêm ngay đầu lỗ chân lông. Là một bệnh rất hay gặp. Bệnh có biểu hiện là những vết sần ở chân các sợi tóc. Các sẩn này nổi cao hơn mặt da. Đôi khi có một vảy tiết dính ở phía trên sẩn.

 Ảnh minh họa (nguồn Internet).

Bệnh bắt đầu bằng một sẩn đỏ, nhỏ quanh chân lông, đóng vảy, khi lành bong vảy không để lại sẹo. Bệnh thường phát ở những người hay ra nhiều mồ hôi, có thói quen gội đầu quá nhiều hoặc thường dùng các dầu gội đầu có chất tẩy mạnh làm sạch gàu. Những người dùng lượng dầu gội đầu quá nhiều mà lại không xả kỹ, đặc biệt ở các cháu nhỏ nên các chất tẩy còn lưu lại cũng làm tổn thương da đầu.

Khi người bệnh bị ngứa, gãi nhiều làm trầy xước da, tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây bệnh, vì các vi khuẩn và vi nấm kèm theo tụ cầu, liên cầu thường xuyên có trên bề mặt da và lỗ chân lông. Nếu không điều trị ngay, khi chỗ viêm nhiễm khuẩn ngày càng sâu tạo thành áp-xe giữa nang lông, biểu hiện thành một mụn mủ có nền cộm, quầng viêm đỏ lan rộng.

Muốn biết chính xác có phải bạn bị viêm chân tóc hay không phải đến các cơ sở y tế có chuyên khoa da liễu để bác sĩ căn cứ vào tình hình bệnh cụ thể mà có chỉ định phù hợp. Tuyệt đối không nên tự ý bôi thuốc bởi nếu sử dụng thuốc không hợp lý sẽ khiến tình trạng nhiễm khuẩn ngày càng nặng thêm.

Bác sĩ Ngô Mạnh Hùng-skđs

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>