Viêm cột sống dính khớp là gì?

Viêm cột sống dính khớp là một dạng cơ bản,phổ biến của viêm khớp.NamThaoDuoc.Com sẽ giúp bạn giải thích khái niệm này thật đơn giản và dễ hiểu.

Viêm cột sống dính khớp viết tắt là  AS, là một dạng viêm khớp mà chủ yếu ảnh hưởng đến cột sống, mặc dù các khớp khác có thể bị ảnh hưởng theo chứng bệnh này. Nó gây ra viêm khớp cột sống (đốt sống) có thể dẫn đến nghiêm trọng, đau mãn tính và khó chịu. Trong các trường hợp tiên tiến nhất (nhưng không phải trong mọi trường hợp), viêm này có thể dẫn đến sự hình thành xương mới trên cột sống, làm cho cột sống để cầu chì trong một vị trí bất động cố định, đôi khi tạo ra một tư thế cúi về phía trước. Này cong về phía trước của cột sống được gọi là kyphosis.

Viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp có thể hình thành đốt sống mới

Viêm cột sống dính khớp cũng có thể gây viêm, đau và cứng khớp trong các khu vực khác của cơ thể như vai, hông, xương sườn, gót chân và các khớp nhỏ của bàn tay và bàn chân. Đôi khi mắt có thể tham gia (được gọi là viêm mống mắt hoặc viêm màng bồ đào), và hiếm khi, phổi và tim có thể bị ảnh hưởng.

Các tính năng tiêu chuẩn của viêm cột sống dính khớp là sự tham gia của sacroiliac (SI) khớp trong tiến triển của bệnh, đó là các khớp ở chân cột sống, nơi cột sống tham gia vào xương chậu.

Viêm cột sống dính khớp ảnh hưởng nghiêm trọng tới bạn

Ảnh mang tính minh họa

Ai có nguy cơ?
Các yếu tố nguy cơ dễ mắc một người bị viêm cột sống dính khớp bao gồm:

-Kiểm tra dương tính với các điểm đánh dấu HLA-B27

-Một lịch sử gia đình có tiền sử mắc bệnh viêm cột sống dính khớp

-Nhiễm trùng đường tiêu hóa thường xuyên

Không giống như các hình thức khác của viêm khớp và bệnh thấp khớp, bắt đầu chung của AS thường xảy ra ở những người trẻ, trong độ tuổi từ 17-45. Tuy nhiên, nó có thể ảnh hưởng đến trẻ em và những người lớn tuổi hơn nhiều. AS là phổ biến hơn ở nam giới,so với nữ giới.

Tuổi mà viêm cột sống dính khớp ảnh hưởng

Viêm cột sống dính khớp thường xảy ra ở độ tuổi 17-45

Khi bạn có dấu hiệu của viêm cột sống dính khớp bạn nên cần sự tư vấn của các chuyên gia,bác sĩ chuyên ngành để có thể ngăn chặn và chữa trị một cách kịp thời.Tránh để những di chứng có thể xảy ra.

Phu Manh

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>