Viêm gan A lây lan như thế nào?

Viêm gan A lây lan như thế nào? Viêm gan A thường có nguyên nhân là người bệnh hay ăn các đồ ăn không sạch hoặc uống nước lã, loại virus này thường chỉ có ở người, đười ươi, vượn. Thời gian ủ bệnh khoảng từ 2-6 tuần. Trong tuần đầu bị nhiễm bệnh, ở phân của người có thể tìm thấy loại virus này.

Viêm gan A lây lan như thế nào?

Hình ảnh minh họa về tế bào gan

Người bị nhiễm virus này có biểu hiện giống như bị cảm cúm. Vì vậy,một số người bị sốt cao hoặc ăn không ngon, toàn thân mệt mỏi… Một số ít thì có hiện tượng nước tiểu có màu giống nước trà hoặc bị vàng da vàng mắt.

Viêm gan A lây lan như thế nào?

Bệnh viêm gan A lây lan rất nhanh

Nhưng trên thực tế, đại bộ phận các ca bệnh đều không có biểu hiện lâm sàng rõ rệt.

Viêm gan A thường hay bùng phát ở những nước đang kém phát triển, có điều kiện vệ sinh công cộng kém. Ví dụ như Thái Lan, Miến Điện, Nepal và các nước Đông Nam Á khác.

Viêm gan A lây lan như thế nào?

Cần có những biện pháp để phòng chống bệnh viêm gan A

Do vậy nếu như dịch viêm gan A hoành hành trong một khu vực, mà lại không có cách phòng chống thích đáng và kịp thời thì nạn dịch sẽ bùng phát trên diện rộng. Những người bị mắc viêm gan A chỉ trong vòng 4-6 tuần, chức năng gan sẽ dần được hồi phục, rất ít người bị viêm nặng thêm, bởi cơ thể đã sản sinh ra một loại kháng thể để chống chọi với loại virus trên. Tuy nhiên chúng ta vẫn cần phải chú ý đến vấn đề vệ sinh môi trường, thói quen vệ sinh cá nhân kém, như không nên ăn thức ăn chưa chín hoặc uống nước lã để tránh bị viêm gan A

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>