Viêm gan B, bao giờ tạo kháng thể?

:?: Tháng 5-2007 tình cờ tôi đi kiểm tra sức khỏe tổng quát thì phát hiện tôi đã bị viêm gan siêu vi B. Sau đó ít ngày tôi đến BV Chợ Rẫy, BS cho kiểm tra lại men gan. Kết quả AST 124 U/l  ALT 189 U/l. BS cho tôi điều trị bằng thuốc đặc trị Cycloferon và Fortec, hẹn 1 tháng tái khám.

Tháng 6-2007 tôi trở lại Chợ Rẫy tái khám theo giấy hẹn của BS, với kết quả lần kiểm tra này như sau: AST 29 U/l, ALT 15 U/l và BS vẫn điều trị bằng hai loại thuốc Cycloferon và Fotec, BS hẹn tháng sau cho định lượng DNA. Tháng 7-2007 kết quả định lượng âm tính (không có virus trong máu). Bác sĩ điều trị thuốc Cycloferon (men gan trở lại bình thường sau 1 tháng dùng thuốc Fotec).

Đến tháng 11-2007 tôi yêu cầu cho kiểm tra lại HBsAg, HBsAb và anti HBc (HBcAb). Kết quả HBsAg âm tính, HBsAb âm tính và HBcAb (TOTAL) 0.038/0.500, với kết quả này BS bảo tôi đã từng tiếp xúc với virus HBV (nhiễm HBV) và cho điều trị bằng Cycloferon, đồng thời theo dõi một thời gian xem có tạo kháng thể không. Tháng 2-2008 tôi kiểm tra lại vẫn chưa tạo kháng thể, kết quả: HBsAg âm tính và HBsAb âm tính.

Đến tháng 5-2008 (đúng 1 năm) tôi kiểm tra lại vẫn chưa tạo kháng thể. Lần này không còn dùng thuốc Cycloferon mà chỉ dùng các loại thuốc hướng gan, hỗ trợ chức năng gan như (Stada Arginnine, Bar…). Mới đây tháng 11-2008 tôi kiểm tra lại thì vẫn cho kết quả: HBsAg âm tính và HBsAb âm tính. Như vậy, sau hơn 1 năm chưa tạo kháng thể miễn nhiễm. Xin hỏi sao lâu quá không thấy tạo kháng thể? Nếu không tự tạo kháng thể, tôi có thể đi tiêm ngừa để tạo kháng thể được không? HUYNH THANH

:-P Trả lời của phòng mạch online:

Trong xét nghiệm viêm gan B thường có những xét nghiệm sau:

HBsAg (kháng nguyên bề mặt): thuộc lớp vỏ của HBV – muốn nói rằng bạn đã có tiếp xúc với siêu vi B

HBcAg (kháng nguyên lõi): thuộc lớp lõi của HBV – dùng để biết HBV đang phát triển

HBeAg (kháng nguyên nội sinh): nếu có trong máu bệnh nhân đang có khả năng lây rất cao. Thường một tuần hay một tháng sau khi nhiễm HBV thì  HBsAg xuất hiện trong máu, tiếp theo là HBeAg và kháng thể IgM và IgG cho HBcAg (anti-HBc). Khi HBsAg biến mất thì kháng thể chống sAg (anti-HBs) mới xuất hiện.

AST 56 và ALT 78 muốn nói tế bào gan đang bị tổn thương nhưng men này có thể tăng trong những trường hợp uống rượu bia liên tục, gan nhiễm mỡ.

Thường cần xét nghiệm thêm HBV ADN, nếu xét nghiệm cho kết quả >1.000 copies/ml thì rất cần điều trị. Còn một khi anti-HBs xuất hiện được coi như hồi phục, trở thành miễn nhiễm đối với HBV và không lây bệnh qua người khác được. Một số bệnh nhân không tạo được kháng thể này và tiếp tục mang mầm bệnh HBsAg, sẽ có thể lây cho người khác.

Trường hợp của bạn bây giờ HBsAg và HBeAg đều âm tính thì bạn vẫn nên theo dõi , nếu sau 1 năm nữa mà xét nghiệm anti-HBs xuất hiện thì bạn không cần lo lắng gì. Hiện tại việc chích ngừa là chưa cần thiết, vì thế bác sĩ chỉ cho dùng thuốc hỗ trợ là hợp lý. Vấn đề quan trọng là bạn nên giữ gìn để đừng bị tái nhiễm vì cơ thể bạn chưa sinh được kháng thể. Nên duy trì chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý, không uống rượu, bia và đặc biệt không quan hệ tình dục bừa bãi.

Bạn cũng chả cần lo lắng vội vã đi chích ngừa vì khi HBsAg biến mất thì anti HBs mới xuất hiện, chờ đợi bây giờ là quan trọng.

Suckhoegiadinh.org theo nguồn Tuoitre.com.vn – tác giả: BS LÊ THÚY TƯƠI

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>