Viêm gan do rượu

Ở nước ta, tại các bệnh viện đều cho thấy có rất nhiều bệnh nhân nhập viện vì bệnh gan do rượu và số lượng bệnh nhân có khuynh hướng gia tăng. Ở các khoa gan mật luôn có khoảng 1/4 số bệnh nhân nằm điều trị bị bệnh xơ gan, trong đó có hai nguyên nhân chính gây bệnh xơ gan là viêm gan siêu vi B và viêm gan do rượu.

Một phần bệnh nhân bị tử vong do các biến chứng của xơ gan như phù, tràn dịch đa màng, hôn mê gan, xuất huyết tiêu hóa do vỡ tĩnh mạch thực quản… Một số khác tiến triển thành ung thư gan.

Gan là cơ quan duy nhất trong cơ thể có chức năng lọc và loại trừ các chất độc trong thức ăn và đồ uống ra khỏi cơ thể. Nhưng để làm được điều đó cần phải có một khoảng thời gian nhất định. Nếu uống rượu bia từ từ hoặc uống trong bữa ăn thì lượng rượu hấp thu vào máu sẽ được gan phân giải một phần lớn. Phần còn lại đủ để tạo ra cảm giác lâng lâng, sảng khoái và hưng phấn nhẹ nhàng cho con người.

Ngược lại, nếu uống rượu quá nhanh, quá nhiều như kiểu “dzô” 100% hiện nay thì gan không kịp phân giải một khối lượng rượu quá lớn trong máu dẫn đến tình trạng choáng váng, nôn nao khó chịu… đó là cơ chế tự bảo vệ của cơ thể với độc chất. Tuy nhiên tình trạng này sẽ được cơ thể thích nghi dần dẫn đến người nghiện rượu ngày càng phải tăng số lượng rượu mới đủ để tạo cảm giác lâng lâng và sảng khoái. Và khi đó hiện tượng viêm gan sẽ xảy ra bắt đầu từ hiện tượng thoái hóa mỡ của tế bào gan, dần dẫn đến viêm gan do rượu và cuối cùng là xơ gan trên nền viêm gan mãn. Các loại bệnh gan do rượu gây ra:

Gan nhiễm mỡ: là giai đoạn sớm nhất của bệnh gan do rượu. Mọi người khi uống nhiều rượu, ngay cả trong trường hợp uống rượu trong một vài ngày, cũng có thể làm tế bào gan sưng phồng lên chứa ngay tế bào mỡ. Nếu ngừng uống rượu vào giai đoạn này các tế bào gan có thể phục hồi.

Viêm gan do rượu: rượu như là một chất độc làm tế bào gan bị viêm, bị hư hại và chết đi. Trong giai đoạn này người bệnh có thể cảm thấy chán ăn, đau bụng, buồn nôn, nặng hơn nữa là sốt và vàng da. Ngừng uống rượu tuyệt đối trong giai đoạn này có thể giúp gan phục hồi. Viêm gan do rượu có thể gây tử vong hoặc làm bệnh trở nên nặng hơn cho người bệnh, nhất là những người có bệnh gan từ trước như viêm gan siêu vi C, xơ gan…

Xơ gan do rượu: khi tế bào gan bị viêm và hư hại kéo dài qua nhiều năm tháng và các tế bào chết dần sẽ được thay thế bằng các mô xơ và bắt đầu cho quá trình xơ gan. Có khoảng 20% người uống rượu kéo dài bị biến chứng này và khi đã bị xơ gan thì rất nhiều chuyện sẽ xảy ra dù người bệnh không còn uống rượu nữa.

Vô tửu bất thành lễ, nhưng biết thế nào là uống rượu vừa phải? Nói gì đi nữa thì vì sức khỏe lá gan của mình, càng hạn chế uống rượu nhiều chừng nào càng tốt chừng ấy.

(Suckhoegiadinh.org theo – Tuổi trẻ – PGS-TS NGUYỄN HOÀI NAM)

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>