Viêm gan và cách phòng ngừa

Người mắc bệnh viêm gan tức là có tế bào viêm bên trong mô gan với biểu hiện cận lâm sàng là men gan tăng cao.

Phòng ngừa viêm gan hiệu quả

Người mắc bệnh viêm gan có biểu hiện cận lâm sàng là men gan tăng cao

Việt Nam nằm trong vùng dịch bệnh cao của các dạng bệnh viêm gan. Theo thống kê, có 8-10% dân số nhiễm vi rút viêm gan B, có những vùng tỷ lệ này lên đến 18-20% tương đương với trên 10 triệu người. Tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan là 2-4%. Đối với các chứng viêm gan cấp tính nguy hiểm hơn như viêm gan A và E, tỷ lệ dân số nhiễm vi rút viêm gan còn cao hơn nữa.

Chính vì các đặc điểm trên, các chuyên gia y tế coi bệnh viêm gan là một tử thần lặng lẽ, tấn công gan một cách âm thầm, tốc độ lây lan bậc nhất nhưng nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến xơ gan, ung thư gan, xuất huyết tiêu hóa. Bệnh nhân có thể tử vong do các biến chứng của viêm gan.

Phòng ngừa viêm gan hiệu quả

Các chuyên gia y tế coi bệnh viêm gan là một tử thần lặng lẽ

Trong y học cổ truyền, không có bệnh viêm gan mà chỉ căn cứ vào triệu chứng vàng da của bệnh gan mà xếp vào nhóm chứng hoang đàn. Dân gian từ xa xưa đã biết sử dụng nhiều loại thảo dược trị bệnh gan có tác dụng bảo vệ, phục hồi chức năng cho những lá gan bị hư tổn như viêm gan. Đó là những cây thuốc rất gần gũi với bà con như: Bạch thược dược, cam thảo, cây chó đẻ vốn mọc hoang khá nhiều ngoài đồng ruộng.

Hiện trên thị trường có nhiều loại thuốc, dược phẩm trị bệnh viêm gan có thành phần cơ bản là các vị bạch thược, bạch truật, khương hoàn, diệp hạ châu, cam thảo…có thể cho công dụng tương tự các bài thuốc dân gian nhưng thuận tiện sử dụng. Các sản phẩm này không chỉ hỗ trợ quả trình điều trị các dạng bệnh viêm gan mà còn có tác dụng thanh lọc gan, tốt cho những bệnh nhân bị nóng trong người, trứng cá, nám da, mụn nhọt….

Phòng ngừa viêm gan hiệu quả

Trẻ em cần tiêm vắc xin viêm gan càng sớm càng tốt và nhất thiết phải tiêm đủ mũi

Tuy nhiên, “có bệnh mới chữa” là thói quen cần thay đổi của đa số người Việt. Để phát hiện các dạng viêm gan sớm cần đi khám bệnh định kỳ, xét nghiệm máu 2 lần/ năm. Các bệnh nhân viêm gan mạn tính càng nên khám định kỳ để có các phương án hạn chế các u. Với trẻ em, cần tiêm vắc xin viêm gan càng sớm càng tốt và nhất thiết phải tiêm đủ mũi.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>