Viêm gan vi rút C

Viêm gan vi rút C thuộc họ flaviviruts. Lây nhiễn tương tự như trường hợp HBV (nhiễm viêm gan virut B) trong đó truyền máu chiếm 90% trường hợp lây nhiễm HCV (viêm gan vi rút C), lây nhiễm qua đường tình dục thấp hơn HBV.

Thời gian nhiễm bệnh từ 4- 6 tuần. Thể không vàng da chiếm 75% các trường hợp.

Chẩn đoán HCV chủ yếu dựa vào huyết thanh chuẩn đoán phát hiện kháng thể kháng HCV. Phải dùng một kỹ thuật rất cao là kỹ thuật phản ứng chuỗi polymeraza (PCR) phát hiện ARN của virut trong huyết tương người bệnh có virus C trong máu hay không, phải kết hợp lâm sàng để chẩn đoán 2 kỹ thuật này thì phải loại trừ HBV, HAV bằng huyết thanh chẩn đoán và kết hợp dấu hiệu lâm sàng để chuẩn bị đoán viêm gan A hay B.

viem-gan-vi-rut-C

Đặc điểm quan trọng nhất của HCV là tiến triển sang mãn tính (50%), trong đó 20 % là viêm gan mãn và xơ gan, có thể cả ung thư gan.

Điều trị

– Không có thể nặng

– Thể mãn tính đùng Interferon olpha nhưng nếu không dùng thì dễ tái phát lại.

Phòng bệnh

Quan trọng nhất là người cho máu phải thử máu xem có kháng thể HCV không. Ngoài ra cũng áp dụng phương pháp dự phòng như ở HBV. Hiện nay chưa có vacxin phòng HCV.

TT

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>