Viêm khớp dạng thấp – Dùng thuốc gì?


Tôi bị viêm khớp dạng thấp, có dùng thuốc indomethacin nhưng cũng chỉ làm giảm triệu chứng đau, viêm lúc đó. Sau một thời gan tôi vẫn phải dùng lại. Vậy ngoài thuốc này ra còn có thuốc nào để chữa viêm khớp dạng thấp?

Bùi Thanh Cẩm (Quảng Ninh)

Indomethacin là thuốc thuộc nhóm giảm đau, kháng viêm không steroid. Thuốc làm giảm các triệu chứng đau, viêm và sau khi ngừng dùng một thời gian, những triệu chứng đau, viêm có thể sẽ xuất hiện trở lại. Vì thế phải dùng lặp lại nhiều đợt. Tuy nhiên khi dùng thuốc này cần chú ý tới tác dụng phụ gây loét dạ dày của thuốc, đặc biệt ở những người có tiền sử loét dạ dày – tá tràng.

Bên cạnh nhóm thuốc này người ta còn sử dụng nhóm corticoid nhưng cũng chỉ làm giảm tạm thời triệu chứng đau, viêm của bệnh. Tuy nhiên, hai nhóm thuốc trên chỉ chữa triệu chứng (giảm đau, viêm), không chữa khỏi và cũng không làm chậm được sự tiến triển của bệnh.

Nhóm thuốc thứ ba: ức chế miễn dịch như methotrexate, ngoài  khống chế tình trạng viêm, giảm đau, làm giảm nhẹ các đợt tiến triển cấp, thuốc còn làm ngưng sự  huỷ hoại khớp, bảo tồn chức năng vận động khớp, nâng cao sức khoẻ, chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Nói chung khi bị các bệnh về khớp người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc để điều trị, vì bên cạnh tác dụng chữa bệnh các thuốc chữa bệnh về khớp còn có nhiều tác dụng phụ không mong muốn khác, nhiều khi rất nguy hiểm cho người sử dụng. Người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị thuốc thích hợp, tránh những tai biến do thuốc gây ra.
DS. Hoàng Thị Thủy-skđs

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>