Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là một dạng cơ bản và thường xuất hiện nhiều trên những người bị viêm khớp.

Viêm khớp dạng thấp

Ảnh mang tính minh họa

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp là một thuật ngữ chung có nghĩa là tình trạng viêm trong khớp. Viêm khớp được đặc trưng bởi đỏ, nóng, sưng và đau trong các khớp.

Viêm khớp dạng thấp là một loại bệnh viêm khớp mãn tính thường xảy ra ở các khớp trên cả hai mặt của cơ thể (chẳng hạn như bàn tay, cổ tay, hoặc đầu gối).Đối xứng này giúp phân biệt viêm khớp dạng thấp từ các loại viêm khớp.

Vị trí hình thành viêm khớp dạng thấp

Ảnh mang tính minh họa

Ngoài việc ảnh hưởng đến các khớp, viêm khớp dạng thấp đôi khi có thể ảnh hưởng đến da, mắt, phổi, tim, máu, hoặc dây thần kinh.

Hầu hết những người bị viêm khớp dạng thấp kinh nghiệm cơn đau liên tục của hoạt động với cường độ cao, được gọi là pháo sáng .Ở một số người bệnh là liên tục hoạt động và sẽ tồi tệ hơn theo thời gian. Những người khác ảnh hưởng một thời gian dài sau đó mới hồi phục- không có dấu hiệu của bệnh hoặc triệu chứng nào cả. Bằng chứng cho thấy rằng chẩn đoán sớm và điều trị tích cực để đưa bệnh thuyên giảm là phương tiện tốt nhất để tránh phá hủy, tổn thương cơ quan doanh và khuyết tật.

Tác động lâu dài

Viêm khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng đến nhiều khớp khác nhau và gây thiệt hại cho sụn, gân và dây chằng – nó thậm chí có thể mặc đi đầu xương của bạn. Một kết quả chung là biến dạng khớp và tàn tật. Một số người bị RA phát triển các nốt dạng thấp, khối u của mô, hình thành dưới da, thường trên các vùng xương tiếp xúc với áp lực. Tai nạn xảy ra thường xuyên nhất xung quanh khuỷu tay nhưng có thể được tìm thấy ở những nơi khác trên cơ thể, chẳng hạn như trên đầu ngón tay, trên cột sống hoặc trên giày cao gót. Theo thời gian, viêm đặc trưng RA cũng có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan và hệ thống nội bộ.

Tác động lâu dài của viêm khớp dạng thấp

Ảnh mang tính minh họa

Nếu bạn không để ý thì bạn rất có thể nhầm tưởng triệu chứng của viêm khớp dạng thấp sang triệu chứng của bệnh khác vì chúng có rất nhiều điểm chung.Khi không rõ ràng về biểu hiện bất thường của xương khớp,hãy đến ngay bác sĩ chuyên khoa để được chuẩn đoán và tư vấn.

Phu Manh

 

 

 

 

 

Tham khảo thêm tại :

Thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>