Viêm loét dạ dày và cách phòng tránh

Viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh thường tái phát nhiều lần. Nguyên nhân được xác định chủ yếu là do yếu tố vệ sinh trong ăn uống hoặc căng thẳng thần kinh.

Phòng viêm loét dạ dày hiệu quả

Viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh thường tái phát nhiều lần

Xuất hiện những cảm giác của bệnh viêm loét dạ dày như đau ở vùng thượng vị, buồn nôn, đầy bụng nhưng do chủ quan nên nhiều người đã không đi khám mà tự  mua thuốc về điều trị tại nhà. Khi các triệu chứng đau do viêm loét dạ dày ngày càng rõ rệt, cơn đau càng tăng khi gặp thời tiết lạnh mới đi đến bệnh viện gặp bác sĩ. Các bệnh nhân đến khám thường bệnh đã tiến triển nặng và dẫn đến loét niêm mạc dạ dày và các biến chứng nguy hiểm như thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày hay ung thư hóa.

Phòng viêm loét dạ dày hiệu quả

Các bệnh nhân đến khám thường bệnh đã tiến triển nặng

Nguyên nhân dẫn đến viêm loét dạ dày chủ yếu là do thói quen ăn uống, sinh hoạt không điều độ, ăn quá nhiều đồ ăn chua và cay, uống nhiều rượu bia, căng thẳng thần kinh, hay lo âu suy nghĩ…. Đây là những thói quen trong cuộc sống hằng ngày của đa số người dân Việt Nam.

Cách phòng chống viêm loét dạ dày đơn giản và hiệu quả nhất là thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt bất hợp lý. Dạ dày là cửa ngõ đầu tiên cũng như một bể chứa của cơ thể thông qua việc tiếp xúc với các đồ ăn thức uống, các chất kích thích. Môi trường axit trong dạ dày là rất khắc nghiệt. Vì vậy, một chế độ ăn uống hợp lý, vệ sinh an toàn thực phẩm, chế độ lao động và làm việc tránh căng thẳng tinh thần là rất quan trọng và cần thiết.

Phòng viêm loét dạ dày hiệu quả

Cách phòng chống viêm loét dạ dày đơn giản và hiệu quả nhất là thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt bất hợp lý

Ở Việt Nam hiện nay có đến 7-10% dân số bị viêm loét dạ dày. Bệnh có thể gặp ở nhiều lứa tuổi nhưng người lớn có tỷ lệ mắc cao hơn trẻ em và nam giới có tỷ lệ mắc cao hơn phụ nữ. Đây là bệnh có nhiều biến chứng và ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống. Vì vậy, không nên trì hoãn việc điều trị và nên tuân thủ theo lời khuyên của bác sĩ.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>