Viêm phổi tắc nghẽn mãn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT) là tên gọi chung một nhóm bệnh ở phổi do tắc nghẽn thông khí, là một bệnh biểu hiện bởi sự giới hạn lưu lượng không khí trong các đường hô hấp, sự giới hạn này không hồi phục hoàn toàn. Phần lớn các bệnh này là do hút thuốc lá, nhưng một số nhỏ do nguyên nhân khác như hít phải độc tố hay bụi hóa học, ô nhiễm. Một số trường hợp nhiễm bệnh không rõ nguyên nhân – có thể do bẩm sinh.

viem-phoi-tac-nghen-man-tinh

1.  Các yếu tố nguy cơ

Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT) hàng đầu. Người hút thuốc dễ bị BPTNMT gấp 10 lần hơn người không hút thuốc. 80-90% bệnh nhân BPTNMT có hút thuốc. Gần 50% những người hút thuốc lâu dài sẽ bị BPTNMT (hút >20gói năm thì nguy cơ bọ COPD là rất cao). Hút thuốc lá thụ động cũng là yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Chú ý nhất là phụ nữ hút thuốc lá trong khi có thai nó ảnh hưởng không những phổi và sức khoẻ của người mẹ mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sự trưởng thành của phổi con.

Ô nhiễm môi trường: Ô nhiễm môi trường trong nhà với khói lò sưởi, khói bếp rơm, rạ, củi, than… gây nên khoảng 20% các trường hợp BPTNMT trên thế giới. Ô nhiễm không khí với khói của các nhà máy, khói của các động cơ giao thông, khói, bụi nghề nghiệp cũng là các yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Các yếu tố khác: Thiếu a1-antitrypsin là yếu tố di truyền được xác định chắc chắn gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Tăng tính phản ứng của phế quản cũng là yếu tố nguy cơ làm phát triển BPTNMT.

2.  Dấu hiệu nhận biết của bệnh

Triệu chứng của BPTNMT( viết tắt là COPD) phát triển chậm. Những triệu chứng đầu tiên có vẻ nhẹ, bệnh nhân thường cho rằng đây là chuyện không đáng quan tâm:

- Ho – khi đầu vào buổi sáng, sau đó dần dần ho nhiều lần suốt ngày đêm

- Ho ra đờm – lúc đầu ít, loãng, càng về sau càng đặc, khó khạc lên

- Khó thở – lúc đầu chỉ thỉnh thoảng. Khi bệnh nặng, người bệnh luôn luôn thấy khó thở, không di chuyển được – nhiều trường hợp phải dùng mặt nạ thở ôxy trường kỳ

- Thở khò khè hay như hen suyễn – do phế nang bị sưng và đàm làm nghẽn

- Mệt nhọc, thiếu sức

- Ngực bị nén

- Viêm phổi

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>