Viêm tai giữa dẫn đến tử vong

Viêm tai giữa, do chủ quan không điều trị kịp thời người bệnh dễ biến chứng gây điếc hoặc tử vong.

 

1. Viêm tai giữa là gì?

Viêm tai giữa dẫn đến tử vong

Bệnh viêm tai giữa

Viêm tai giữa là tình trạng viêm toàn bộ hệ thống hòm nhĩ và xương chũm (nằm sau màng nhĩ), có dịch trong hòm nhĩ, dịch này có thể nhiễm trùng hoặc vô trùng.

2. Nguyên nhân gây viêm tai giữa

Nguyên nhân gây ra căn bệnh này thường do vi trùng hoặc siêu vi làm viêm nhiễm vùng mũi họng. Ngoài ra, tắc vòi nhĩ do sùi, u ở vòm họng, viêm mũi xoang mủ, viêm nhiễm đường hô hấp, không khí và nước bị ô nhiễm cũng là nguyên do gây bệnh.

3. Dấu hiệu thường gặp của viêm tai giữa

Dấu hiệu thường gặp của viêm tai giữa

Dấu hiệu thường gặp của viêm tai giữa ở trẻ

– Dấu hiệu thường gặp ở trẻ em: trẻ sốt cao (39-40oC), quấy khóc nhiều, kém ăn, đau tai, lấy tay dụi vào tai, rối loạn tiêu hóa, đi ngoài nhiều lần.

– Dấu hiệu thường gặp ở người lớn: đau nhức tai, chảy nước tai, sức nghe giảm, có thể bị ù tai, chóng mặt, sưng sau tai, sốt, chán ăn và khó ngủ.

4. Biến chứng nguy hiểm của viêm tai giữa

Viêm tai giữa nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm tai xương chũm cấp rất nguy hiểm. Khi bệnh phát nặng có thể dẫn đến biến chứng thủng màng nhĩ, giảm thính lực, xơ hóa màng nhĩ ảnh hướng đến sinh hoạt hàng ngày.

Nguy hiểm hơn, viêm tai giữa cấp có thể dẫn đến những biến chứng sọ não cực kỳ nguy hiểm như viêm màng não, áp xe não, viêm tắc tĩnh mạch bên do viêm nhiễm lan từ trần hòm tai lên não hoặc gây liệt dây thần kinh mặt (dây thần kinh số 7). Bệnh nhân bị viêm tai giữa nặng, nếu không được chữa trị kịp thời, có thể bị tử vong.

5. Phòng ngừa và điều trị viêm tai giữa

Cách phòng ngừa bệnh viêm tai giữa: cải thiện điều kiện vệ sinh, môi trường sống; không nên bơi lội khi tai có dấu hiệu đau; tránh xa khói thuốc lá và giữa tai luôn khô, sạch.

Cách điều trị viêm tai giữa

Điều trị viêm tai giữa tại phòng khám chuyên khoa tai mũi họng

Cách điều trị bệnh viêm tai giữa: Hiện nay, có nhiều cách để điều trị bệnh viêm tai giữa. Trong đó, điều trị bằng nội khoa là phương pháp chủ yếu. Kháng sinh uống là thuốc được chọn hàng đầu. Thời gian điều trị tối thiểu 8 ngày. Nếu màng nhĩ không thủng có thể dùng thuốc nhỏ tai, không nên bơm rửa. Nếu màng nhĩ thủng có thể nhỏ tai 3-4 ngày đầu để ngăn chặn sự hình thành mủ, sau đó rửa bằng nước muối sinh lý hoặc nước oxy già. Ngoài ra, bệnh nhân cần được thông vòi, bơm thuốc vòi nhĩ.

Một số trường hợp dùng kháng sinh không hiệu quả thì phải chích rạch màng nhĩ – đặt ống thông nhĩ Diabolo hay nạo VA (viêm amidan). Nếu bệnh gây biến chứng và điều trị nội khoa không mang lại kết quả khả quan, bệnh nhân có thể phải phẫu thuật hòm nhĩ, khoét xương chũm. Điều trị viêm tai giữa cần thận trọng và phải được thực hiện tại các bệnh viện và các phòng khám chuyên khoa tai mũi họng.

VA.

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>