Viêm tai giữa: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Tai giữa là một phần nhỏ của tai phía sau màng nhĩ. Tai giữa có thể bị lây nhiễm vi khuẩn tử mũi và cổ họng, là nguyên nhân gây viêm tai giữa

Nguyên nhân gây ra viêm tai giữa

Một ống nhỏ nối tai và cổ họng, được gọi là ống nhĩ. Nếu cơ thể mắc cảm lạnh, ống nhĩ này sẽ bị sưng lên, có thể bị chặn, và tích tụ chất lỏng. Đây là nơi lý tưởng cho vi khuẩn phát triển và nhiễm trùng.

nguyen nhan viem tai giua

Viêm tai giữa thường mắc ở trẻ

Viêm tai giữa thường xảy ra ở trẻ nhỏ bởi vì ống tai nhỏ hơn và dễ bị sưng.

Triệu chứng của viêm tai giữa

Triệu chứng chính của bệnh là đau tai. Có thể đau nhẹ hoặc nặng. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ quấy khóc, chúng kéo tai và khóc. Trẻ khó ngủ và có thể sốt.

Nếu có dịch nhày, màu vàng chảy ra từ tai của trẻ do nhiễm trùng gây ra thủng màng nhĩ và chất lỏng chảy ra ngoài. Đây không phải tình trạng quá nghiêm trọng. Màng nhĩ thường tự chữa lành.

Khi có chất lỏng tích tụ nhưng không phải bị viêm, trẻ thường có cảm giác ù tai, nhưng thính giác sẽ trở lại bình thường sau khi chất lỏng biến mất. Có thể mất vài tuần.

nguyen nhan viem tai giua

Đau tai là triệu chứng phổ biến của viêm tai giữa

Điều trị viêm tai giữa

Hầu hết các trường hợp viêm tai giữa đều tự chữa khỏi. Thuốc kháng sinh không nên dùng cho trẻ dưới 2 tuổi do trẻ có thể gặp những biến chứng của thuốc. Có thể cho trẻ uống thuốc giảm đau không cần kê đơn như acetaminophen (như Tylenol). Dùng khăn mặt áp vào tai. Không dùng aspirin cho người dưới 20 tuổi. Bạn cũng có thể cho trẻ đi khám bác sĩ để bác sĩ tư vấn giảm đau cho trẻ.

Đôi khi do nhiễm trùng, thính lực của trẻ bị ảnh hưởng trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu tình trạng giảm thính lực kéo dài trên 3 tháng, cần cho trẻ đi khám ngay lập tức để phát hiện những nguy cơ khác. Nên nhớ, không cho trẻ uống kháng sinh nếu không có chỉ định của bác sĩ và tùy thuộc vào tuổi của trẻ cũng như  mức độ nhiễm trùng.

nguyen nhan viem tai giua

Hầu hết các trường hợp viêm tai giữa đều chữa khỏi

Phòng ngừa viêm tai giữa.

– Không hút thuốc: Nếu bạn hoặc trẻ sống trong môi trường khó thuốc sẽ có nguy cơ viêm tai giữa cao hơn. Thậm chí hơi khói từ quần áo và tóc của phụ huynh cũng ảnh hưởng tới trẻ. Rửa tay thường xuyên và tiêm phòng cho trẻ.

– Không cho trẻ ngậm vú giả hoặc bình sữa khi ngủ và cố gắng hạn chế  cho trẻ đi nhà trẻ quá sớm.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>