Viêm xoang – Bệnh thời ô nhiễm môi trường

Đông y coi bệnh viêm mũi, viêm xoang là do vi trùng, do thời khí, là một trong những bệnh nan y. Còn Tây y, PGS.TS Nguyễn Ngọc Dinh – nguyên Giám đốc bệnh viện tai mũi họng Trung ương cho rằng, đó là bệnh ảnh hưởng của môi trường sống và làm việc.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Dinh
PGS.TS Nguyễn Ngọc Dinh cho biết “Trước đây, viêm mũi, viêm xoang được coi là căn bệnh của mùa lạnh, của thời tiết lúc giao mùa. Nhưng hiện nay ngay cả khi thời tiết đã sang hè, viêm mũi, viêm xoang vẫn đang khiến không ít người phải khổ sở. Theo tôi, viêm mũi, viêm xoang đa phần là do dị ứng – sự nhạy cảm thái quá của cơ thể với môi trường, là một bệnh khó chữa. Từ viêm mũi, viêm xoang dị ứng mới gây nên tình trạng nhiễm khuẩn”.

Triệu chứng của bệnh viêm mũi, viêm xoang, PGS.TS Dinh cho biết, người bị thường tắc mũi, hắt hơi, cảm giác vướng họng, viêm họng, sổ mũi… Người mắc bệnh bị ảnh hưởng không nhỏ trong công việc cũng như trong cuộc sống. Nếu bị nặng biến chứng gây hen phế quản, polyp mũi, làm nghẹt thở. Người bệnh còn có cảm giác vướng họng, bên cạnh hơi thở thất thểu, thỉnh thoảng ợ hơi chua, hôi và thường gai giọng.

Cũng theo PGS.TS Dinh, bệnh viêm mũi, viêm xoang do ảnh hưởng của môi trường là chính. Gặp thời tiết lạnh, chuyển mùa thì bệnh “rộ” lên, nhưng mùa hè vẫn nhiều người mắc bệnh. Bệnh gặp nhiều ở những đối tượng làm những nghề tiếp xúc với khói, bụi, như thợ mộc, thợ xây dựng, công nhân quét đường…Nhiều trường hợp mắc bệnh do đi ngoài đường thường không đeo khẩu trang, hoặc sống ở khu vực có môi trường bị ô nhiễm. Khói xăng từ các phương tiện giao thông ngày càng đông đúc, làm việc quá thường xuyên trong môi trường điều hòa nhiệt độ cũng góp phần gia tăng bệnh viêm mũi dị ứng, viêm phế quản. Đây chính là những nguyên nhân khiến tỷ lệ bệnh viêm mũi, viêm xoang chiếm số đông tại các khu đô thị và khi thời tiết đã vào hè, bệnh vẫn không thuyên giảm.

Điều trị viêm mũi, viêm xoang dị ứng, PGS.TS Dinh cho rằng, hơi phức tạp và lâu dài. Ví dụ, người bệnh phải thường xuyên xịt rửa mũi. Người bệnh nặng có thể phải xịt rửa mũi hàng năm, nhẹ thì ba tháng, trung bình là sáu tháng. Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc xịt nhưng tốt nhất chỉ nên xịt rửa mũi hàng ngày bằng nước muối sinh lý (NaCl 0,9%). Bên cạnh đó, có thể kết hợp với việc sử dụng các sản phẩm từ Đông y. Bởi theo quan điểm của Đông y, luôn phải trị triệu chứng kết hợp với trị gốc bệnh, trị căn nguyên gây ra bệnh (mà ở đây là yếu tố dị ứng – sự mẫn cảm của cơ thể). Hiện nay, có sản phẩm Thông xoang tán được đánh giá là khá hiệu quả trong trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng. Sản phẩm là sự kết hợp của các vị dược liệu đầu bảng trong trị viêm xoang như tân di, phòng phong… cùng với những bí quyết sao tẩm, chế biến của nhà thuốc lương y Trần Đồng (Hải Hậu, Nam Định). Thông xoang tán không chỉ giúp làm hết các triệu chứng như hắt hơi, nghẹt mũi, sổ mũi… mà còn giúp tăng cường sức đề kháng, giảm sự mẫn cảm của cơ thể với yếu tố môi trường để ngăn chặn nguy cơ tái phát bệnh. Được biết, vừa qua Thông xoang tán là sản phẩm duy nhất trong dòng điều trị viêm mũi, viêm xoang được người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn (theo khảo sát 783.000 người do Thời báo kinh tế Việt Nam thực hiện tháng 04/2011).

Phòng bệnh viêm mũi, viêm xoang, PGS.TS Dinh khuyên điều cần thiết là phải đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài đường. Khi làm việc nên hạn chế những nơi bụi bặm, người làm việc văn phòng trong những ngày thời tiết còn chưa quá oi bức, cũng nên hạn chế ngồi điều hòa nhiệt độ. Phòng bệnh luôn là biện pháp cần thiết, đơn giản và hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe con người.

(suckhoe-doisong)

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>