Viêm xoang do vi trùng mới dùng đến kháng sinh

:?: Tôi bị viêm xoang đã khá lâu (trên 7 năm), từ trước tới nay đi khám nhiều bệnh viện nhưng chưa thấy bác sĩ yêu cầu làm bất cứ xét nghiệm nào. Tôi cũng có hỏi thử nhưng các bác sĩ đều bảo bệnh này không cần phải làm xét nghiệm gì, chỉ cho thuốc về uống. Đơn thuốc toàn là các thuốc ngoại kháng sinh liều cao (có loại đến 17.000đ/viên). Có bác sĩ bảo tôi bị hẹp vách ngăn nhưng chưa đến mức phải mổ. Mà xoang thì đi khám mỗi bác sĩ bảo mỗi kiểu: người thì bảo xoang trán, người bảo viêm mũi dị ứng… Không nhất thiết gì thời tiết thay đổi, chỉ cần đi đâu xa một tí, đường sá bụi bẩn là y rằng về nhà hôm sau tôi bị xổ mũi, nhảy mũi, chảy mũi trong (cái này thì bị hằng ngày nên mỗi ngày tôi phải khạc rất nhiều lần), ngứa mắt, ù tai, nóng sốt. Nay tôi rất muốn làm xét nghiệm nào đó để biết chính xác xem mình bị xoang gì và cần chữa thế nào? Rất mong được TTO tư vấn cho về chi phí các loại dịch vụ. Tung

:-P Trả lời của phòng mạch online:

Trường hợp của bạn chắc chắn là bạn có viêm mũi dị ứng rồi, nhưng viêm mũi dị ứng này có phải trên nền một bệnh viêm xoang mạn tính hay không thì chưa biết được. Để biết chính xác tình trạng mũi xoang của bạn như thế nào nhất là khi qua một thời gian bệnh lâu như vậy bạn nên được chụp một phim điện tóan cắt lớp (CT scan). Khi đó bạn sẽ được bác sĩ tai mũi họng tư vấn chính xác và vạch cho bạn một kế hoạch điều trị và theo dõi phù hợp.

Nếu bạn thật sự bị viêm xoang do vi trùng thì bạn mới cần dùng kháng sinh, hiện nay những loại kháng sinh tốt và phù hợp đôi lúc còn đắt hơn nhiều so với loại kháng sinh mà bạn từng mua.

Điều bạn cần hiện nay là có một cách điều trị đúng. Vì dù bạn bị viêm xoang do bất kỳ nguyên nhân gì đi nữa, nếu có cách diều trị thích hợp có thể sẽ bệnh sẽ không khỏi hẳn 100% nhưng chắc chắn một điều là bạn sẽ thấy chất lượng cuộc sống của mình cải thiện rất nhiều.

Suckhoegiadinh.org theo nguồn Tuoitre.com.vn – tác giả: ThS, BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>