Virus mới giống SARS có thể lây từ người sang người?

Các quan chức tổ chức y tế thế giới (WHO) thông báo ngày chủ nhật đã có ít nhất 18 người tử vong do virus mới giống SARS ở Trung Đông và châu Âu. Virus được cho là có thể lây lan từ người sang người sau khi tiếp xúc lâu dài.

Virus mới cùng chủng với virus gây bùng nổ hội chứng hô cấp cấp SARS đã từng xảy ra vào năm 2003 và cướp đi sinh mạng của 775 người.

virus giong sars co the lay lan tu nguoi sang nguoi

Virus mới giống sars có thể lây lan từ người sang người

Hôm qua, chủ nhật 12/05/2013, các nhà chức trách Pháp đã công bố người đàn ông thứ hai được chuẩn đoán mắc nhiễm virus mới. Người đàn ông này đã ở cùng phòng bệnh với người mắc bệnh đầu tiên trước đó.

Phó tổng giám đốc WHO, Keiji Fukuda thông báo với các phòng viên tại Ả Rập Saudi, nơi có nhiều bệnh nhân nhất – rằng không có bằng chứng cho đến nay virus mới có thể lây lan ra cộng đồng và có thể gây đại dịch.

Tuy nhiên, ông cũng lo ngại về thực tế, ngày càng có nhiều quốc gia có bệnh nhân nhiễm virus mới, cho thấy khả năng virus coronavirus mới này có thể lây truyền từ người sang người khi tiếp xúc gần gũi (tiếp xúc trong không gian nhỏ và trong thời gian dài).

virus giong sars co the lay lan tu nguoi sang nguoi

Đã có 34 người nhiễm virus trên toàn thế giới

Virus này xuất hiện đầu tiên vào năm ngoái ở khu vực vùng Vịnh. Những trường hợp mới nhiễm ở Pháp và Anh đều đã có mặt tại Trung Đông. Hiện trên toàn thế giới đã ghi nhận có 34 trường hợp nhiễm virus.

Thêm trường hợp tử vong mới

Thứ trưởng bộ y tế Saudi, Ziad Memish trả lời báo chí cho biết, hiện có 15 người được xác định nhiễm virus mới ở nước này đã tử vong, trong đó huyện al-Ahsa, thuộc tỉnh miền Đông, đã có 9 người, tăng thêm 2 người so với báo cáo trước đó.

Bộ y tế Ả Rập Saudi cũng cho biết hiện nước này có 24 trường hợp nhiễm virus từ mùa hè năm ngoái, trong đó 15 người đã chết. Hai trường hợp mới tử vong đã được xác nhận bởi WHO.

virus giong sars co the lay lan tu nguoi sang nguoi

Hiện chưa có vắc xin phòng virus mới

Ông  Ziad Memish cũng cho biết hiện có 3 trường đang nghi nhiễm virus đang được theo dõi. Kết quả trước đó phát hiện âm tính nhưng đang được kiểm tra lại.

Bệnh nhân đầu tiên ở Pháp được phát hiện hôm thứ 4 tuần trước sau chuyến du lịch tại vùng Vịnh. Bệnh nhân thứ hai là người đàn ông cùng phòng bệnh trong bệnh viện ở Lille.

D.P

 

 

 

 

 

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>