Virus mới tương tự SARS lan tới Pháp

Virus  coronavirus mới  nCoV tương tự như virus cúm gây bệnh SARS đang lan rộng trên toàn câu. Bộ y tế Pháp vừa công bố trường hợp nhiễm virus này.

Người đàn ông 65 tuổi được chuẩn đoán nhiễm virus nCoV sau khi trở về từ Vương Quốc Ả Rập thống nhất. Ông nhập viên với triệu chứng như cảm cúm vào ngày 23/04. Phân tích mẫu bệnh phẩm của người đàn ông này được thực hiện ở các nhà khoa học tại viên Pasteur xác nhận người bệnh đã nhiễm virus nCoV.

virus tuong tu sars lan toi phap

Virus corona mới gây bệnh tương tự SARS

Như  vậy, Pháp là nước châu Âu thứ  2 cùng với Anh phát hiện trường hợp nhiễm nCoV.

Chủng virus mới là coronavirus phiên bản beta và khác với các chủng virus cảm cúm khác đã biết. Người bệnh có triệu chứng nhiễm trùng nghiêm trọng. Các chuyên gia cảnh báo virus này cực kỳ nguy hiểm và chưa tìm ra cách đặc trị. Virus nCoV đã gây tử vong cho hơn một nửa số ca nhiễm bệnh.

Theo số liệu thống kê hiện đã có 33 trường hợp nhiễm virus trên toàn thế giới từ tháng 4 năm 2012 đến tháng 05 năm 2013, trong đó có 18 ca tử vong. Các quốc gia ghi nhận các trường hợp nhiễm bệnh bao gồm: Ả Rập Xê – Út (24 trường hợp), Jordan (2 trường hợp), Qatar (2 trường hợp), Vương Quốc Anh (3 trường hợp), UAE (1 trường hợp) và Pháp (1 trường hợp).

coronavirus lan toi Phap

Hiện có 5 quốc gia phát hiện nhiễm virus

Các triệu chứng nhiễm virus là: ho, sốt,  khó thở và các vấn đề về hô hấp.

Hiện đã có bằng chứng virus có thể lây từ người sang người thông qua tiếp xúc, tuy nhiên cần có những nghiên cứu sâu hơn để đưa đến kết luận chắc chắn.

Tổ chức y tế thế giới WHO kêu gọi các quốc gia phải thận trọng trong việc giám sát các ca nhiễm trùng đường hô hấp SARS do có những bằng chứng cho thấy chủng virus nCoV tương đồng với virus gây dịch SARS nhưng nguy hiểm hơn. nCoV có khả năng lây lan và xâm nhập vào niêm mạc phổi, né tránh hệ miễn dịch hơn so với virus gây bệnh SARS. WHO cũng cảnh báo các quốc gia nên hạn chế việc đi lại tới các quốc gia đang có virus.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>