Virut HPV có liên quan tới bệnh ung thư phổi

HPV ( Human papillomavirus ) là  một loại vi rút gây u nhú ở người, loại virus này có thể gây ra bệnh ung thư  cổ tử  cung, ung thư  cổ và theo một nghiên cứu mới, thì virus này cũng có khả năng gây bệnh ung thư  phổi.

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã phân tích 36 mẫu mô khối u của bệnh nhân ung thư phổi, những người không hút thuốc. Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư  phổi, những đối với những người không hút thì việc tìm ra nguyên nhân rất khó khăn.

hpv co the gay ung thu phoi

Virus HPV có thể là nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khoảng 6% các mẫu mô cho thấy dấu hiệu tấn công của virut HPV gây ung thư. Các chủng HPV này gọi là HPV 16 và HPV 18.

Tiến hành phân tích các mô nhiễm HPV 16 cho thấy các virut đã tấn công cấu trúc ADN, mà các nhà nghiên cứu cung cấp bằng chứng khẳng định nhiễm HPV gây ra khác khối u.

Ung thư  phổi cướp đi sinh mạng của 1 triệu người mỗi năm và khoảng 10% những người không hút thuốc bị chết.

Các nhà nghiên cứu hy vọng, sau phát hiện này sẽ tiến hành tìm hiểu thêm về bệnh ung thư  do HPV để tìm ra hướng phòng và điều trị bệnh.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>