Virut – nguyên nhân gây ung thư

Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 150.000 bệnh nhân mắc ung thư. Có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư, trong số đó virut là loại phổ biến và nguy hiểm nhất.

 

Tìm hiểu nguyên nhân gây ung thư 1

Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 150.000 bệnh nhân bị ung thư

Ung thư là tình trạng xuất hiện những tế bào bất thường trong cơ thể. Sau đó chúng sẽ nhân đôi lên một cách nhanh chóng và rất khó để kiểm soát, có thể xâm chiếm vào mao mạch, vào máu và dẫn tới nguy cơ tử vong ở người bệnh. Ung thư không chỉ là một loại bệnh mà là nhiều loại bệnh khác nhau. Đến nay, các nhà khoa học đã liệt kê được khoảng hơn 100 ung thư các loại. Nguyên nhân gây ung thư có thể do yếu tố di truyền, lối sống sinh hoạt hàng ngày hoặc do người bệnh bị nhiễm virut, các loại kí sinh hoặc bị nhiễm khuẩn. Trong đó, virut là tác nhân phổ biến và nguy hiểm gây ung thư ở người.

Virut có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể người sau đó xâm chiếm các tế bào và gây ra ung thư. Một số loại ung thư do nguyên nhân này có thể kể đến như ung thư cổ tử cung, một số loại ung thư máu, ung thư hạch bạch huyết và ung thư mũi họng, nhất và ung thư gan do virut viêm gan B…

Tìm hiểu nguyên nhân gây ung thư 2

Virut viêm gan B có thể gây ung thu gan

Ung thư gan nguyên phát do virut viêm gan B gây ra, chủ yếu xảy ra ở các nước Châu Phi, Châu Á bao gồm cả Việt Nam. Con đường lây lan nhanh nhất của Virut gan B đó là qua được truyền máu, dùng kim tiêm, mẹ truyền cho con trong thời kì mang thai, quan hệ tình dục không lành mạnh…Khi vào bên trong cơ thể người, virut gây ra tình trạng viêm gan cấp rồi dẫn đến tình trạng viêm gan mãn tính, không biểu hiện triệu chứng trong nhiều năm liền nên rất khó phát hiện bệnh. Chính điều này khiến bệnh nhân bị xơ gan, ung thư tế bào gan. Do đó, để có thể phòng ngừa bệnh gan, ung thư gan, mỗi người nên tiêm chủng chống viêm gan B vào thời điểm nhất định.

Virus gây u nhú hay còn gọi HPV là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung ở nư và ung thư các vùng sinh dục bên ngoài ở nam. Loại virut này lây truyền chủ yếu qua đường tình dục.   Nữ giới nên tiêm chủng vacxin phòng ngừa loại virut này để tránh mắc phải những căn bệnh nguy hiểm do chúng gây ra.

Tìm hiểu nguyên nhân gây ung thư 3

HPV là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung và bệnh lý khác

Virut bệnh bạch cầu ở người, những bệnh nhân bị mắc ung thư máu thì số lượng loại virut này có trong bạch cầu của họ khá lớn.

Vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) là một trong những loại gây ung thư nhiều nhất hiện nay.  Đó là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm loét dạ dày mãn tính và dẫn tới ung thư dạ dày nếu không được điều trị kịp thời.

Một số loại virut là nguyên nhân gây ung thư nêu trên sẽ được ngăn chặn nếu bạn được tiêm chủng phòng bệnh một cách đầy đủ và đều đặn. Để có một cơ thể khỏe mạnh, hãy phòng bệnh ngay khi có thể.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>