Vitamin B giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não

Một báo cáo mới cho thấy, bổ sung vitamin B có thể phòng ngừa tai biến mạch máu não.

 

Những nghiên cứu trước đây có kết quả trái ngược nhau về việc uống bổ sung vitamin B ảnh hưởng tới nguy cơ tai biến mạch máu não và đau tim. Một số nghiên cứu đã kết luận rằng, vitamin B thực sự làm tăng nguy cơ bệnh tật.

Phòng ngừa tai biến mạch máu não

Chế độ ăn hàng ngày có ảnh hưởng tới nguy cơ tai biến mạch máu não

Tuy nhiên, trong nghiên cứu gần đây, các chuyên gia đã phân tích kết quả của 14 thử nghiêm lâm sàng với gần 55.000 tình nguyện viên. Tất cả các thử nghiệm so sánh kết quả việc sử dụng bổ sung vitamin B so với giả dược hoặc liều rất thấp vitamin B.

Những người tham gia nghiên cứu được theo dõi trong vòng 6 tháng. Đã có gần 2.500 trong tổng số những người tham gia bị mắc tai biến mạch máu não và cho thấy một số lợi ích của việc dùng vitamin B. Điều này cho thấy, vitamin có tác dụng tích cực trong việc phòng ngừa tai biến mạch máu não.

Vitamin B giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não 1

Uống bổ sung vitamin B có tác dụng phòng ngừa tai biến mạch máu não

Theo đó, bổ sung vitamin B giúp giảm nguy cơ tai biến mạch máu não khoảng 7% nhưng không giảm được mức độ nghiêm trọng của cơn tai biến, đánh giá được đăng tải vào ngày 18/9 trên tạp chí Neurology.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, axit folic (B9) trong một số loại ngũ cốc có thể làm giảm hiệu ứng có lợi của vitamin B. Họ cũng phát hiện ra rằng vitamin B12 không ảnh hưởng tới nguy cơ đột quỵ. Như vậy,  có thể kết luận rằng, một số yếu tố có thể làm giảm khả năng phòng ngừa tai biến mạch máu não như tỷ lệ hấp thụ của cơ thể, lượng axit folic, hay nồng độ vitamin B12 trong máu, các bệnh mãn tính như thận hoặc huyết áp cao.

Vitamin B giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não 2

Chế độ ăn lành mạnh làm giảm nguy cơ đột quỵ

Tai biến mạch máu não do nhiều nguyên nhân khác nhau, phổ biến nhất là tăng huyết áp, tiểu đường, cholesterol cao, hút thuốc lá và béo phì. Ngoài ra, một số người mắc bệnh do thiếu hụt vitamin và enzym. Do đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo mỗi người nên có một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất để phòng ngừa tai biến mạch máu não.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>