Vitamin B6 điều trị bệnh lao

Thuốc điều trị bệnh lao lần đầu tiên được phát hiện cách đây 70 năm, mặc dù có sự suy giảm đáng kể thì bệnh lao vẫn ảnh hưởng đến 2 tỷ người trên thế giới.

 

Trong năm 2009, bệnh lao đã gây ra cái chết của 1,7 triệu người. Tại Hoa Kỳ, bệnh ảnh hưởng đến các nhóm chủ yếu chẳng hạn như cá nhân có HIV dương tính, người vô gia cư và những người đi du lịch đến vùng lưu hành. Phác đồ điều trị bệnh lao liên quan đến sự kết hợp của nhiều loại thuốc chống vi khuẩn, cũng như vitamin B-6 ngăn ngừa tác dụng phụ của một trong các loại thuốc chống lao.

1. Điều trị bệnh lao

Vitamin B6 điều trị bệnh lao 1

Mãi đến năm 1940 vẫn không có thuốc đặc hiệu trị bệnh lao

 

Mãi đến năm 1940, vẫn không có thuốc điều trị đặc hiệu đối với bệnh lao. Trong năm 1944, các nghiên cứu đầu tiên cho thấy streptomycin có hiệu quả trong điều trị bệnh lao thực nghiệm ở động vật. Năm 1952, isoniazid cũng đã được tìm thấy có hiệu quả chống lại bệnh lao. Ngày nay, sự kết hợp của nhiều loại thuốc chống lao đã được sử dụng để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn để chống bệnh lao thuốc.Thuốc sử dụng thường xuyên là isoniazid, rifampicin, pyrazinamid và ethambutol hoặc streptomycin.

2. Thiếu vitamin B-6 và isoniazid 

Vitamin B6 điều trị bệnh lao 2

Thiếu vitamin B6 một số bệnh nhân lao có nguy cơ mắc bệnh thần kinh

 

Ngay sau khi isoniazid đã được sử dụng trong việc quản lý lao, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng một số bệnh nhân có thể phát triển thần kinh ngoại biên. Điều này được biểu hiện bởi tê liệt đối xứng ở tay và chân. Bệnh thần kinh này nghiêm trọng hơn ở những bệnh nhân nhận liều cao isoniazid. Ở các giai đoạn sau, các bệnh thần kinh biểu hiện bởi cơn đau liên quan đến cơ bắp và xương.

Trong năm 1954, Biehl và Vilter của Đại học Cincinnati Đại học Y khoa đã kiểm tra bài tiết nước tiểu của nhóm vitamin B trong các bệnh nhân nhận được isoniazid. Họ phát hiện nồng độ pyridoxine, còn được gọi là vitamin B-6 được tìm thấy ở những bệnh nhân dùng liều cao của isoniazid. Điều này cho thấy isoniazid gây ra thiếu vitamin B-6, gây tình trạng lâm sàng như đau thần kinh ngoại vi.

3. Vitamin B-6

Vitamin B6 điều trị bệnh lao 3

Vitamin B6 rất cần thiết cho quá trình điều trị bệnh lao

Vitamin B-6 rất cần thiết cho nhiều quá trình sinh hóa. Nó là một yếu tố quan trọng trong quá trình chuyển hóa glucose, lipid và protein, cũng như trong thế hệ của hemoglobin, protein trong tế bào hồng cầu và rất quan trọng cho việc vận chuyển oxy từ phổi đến các cơ quan ngoại vi. Quan trọng hơn, vitamin B-6 cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp nhiều phân tử của hệ thống thần kinh, chẳng hạn như histamin, serotonin, dopamine hoặc acid gamma-aminobutyric trong điều trị bệnh lao.

3. Vitamin B-6 ngăn chặn bệnh thần kinh isoniazid

Vitamin B6 điều trị bệnh lao 4

Vitamin B6 ngăn chặn bệnh thần kinh isoniazid ở bệnh nhân lao

Trong năm 1967, Beggs và Jenne từ Trung tâm y tế VA ở Minneapolis, Minnesota, cho thấy có một mối quan hệ cạnh tranh giữa isoniazid và vitamin B-6 và hai phân tử này thay nhau trong phản ứng sinh hóa. Hôm nay, các bệnh thần kinh đã được ngăn ngừa bằng cách sử dụng vitamin B-6 thường xuyên với liều từ 10 đến 50 mg mỗi ngày trong thời gian điều trị bệnh lao. Vitamin này được sử dụng đặc biệt cho những bệnh nhân có nguy cơ cao phát triển bệnh thần kinh, chẳng hạn như bệnh nhân tiểu đường, phụ nữ mang thai và cho con bú, bệnh nhân bị suy dinh dưỡng hoặc nghiện rượu, hoặc hội chứng suy giảm miễn dịch.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh cùng namthaoduoc.com!

LG.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>