Vitamin C có thể tiêu diệt các vi khuẩn lao kháng thuốc

Vitamin C có thể tiêu diệt các vi khuẩn lao kháng thuốc trong phòng thí nghiệm, một phát hiện mới đáng ngạc nghiên từ  các nhà khoa học của trường cao đẳng Y Albert Einstein, Đại học Yeshiva.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Nature Communications cho thấy, vitamin C có thể rút ngắn thời gian điều trị bệnh lao.

vitamin C tieu diet vi khuan khang lao

8,7 triệu người trên thế giới mắc lao

Lao do vi khuẩn M. tuberculosis gây nên. Theo tổ chức y tế thế giới WHO, năm 2011, có  khoảng 8,7 triệu người ảnh hưởng bởi bệnh lao trên toàn thế giới, trong đó có khoảng 1,4 triệu người chết vì lao.

Một lượng ngày càng tăng những người nhiễm lao không phản ứng với thuốc điều trị lao. Ước tính có khoảng 650.000 người mắc bệnh lao kháng đa thuốc MDR-TB và 9% những người kháng thốc XDR-TB.

Ở các nước nghèo và đang phát triển, số lượng bệnh nhân lao chiếm đa số và chiếm 95% các ca tử vong do lao theo ước tính của WHO.

vitamin C tieu diet vi khuan khang lao

Rất nhiều bệnh nhân lao kháng thuốc

Nhóm nghiên cứu của William Jacobs, tiến sĩ, giáo sư vi trùng học, miễn dịch và di truyền học tại Einstein phát hiện ra rằng vi khuẩn lao kháng isoniazid có ảnh hưởng tới phân tử mycothiol. Theo đó, giả thuyết rằng các vi khuẩn lao không có thể làm cho mycothiol có thể chứa nhiều hơn cysteine, một loại axit amin.

Các nhà nghiên cứu giả định rằng cysteine giúp tiêu diệt các vi khuẩn lao bằng cách hoạt động như một “chất khử” tạo nên các phản ứng oxy hóa – tạo nên các gốc tự do có thể gây tổn hại cho DNA.

Để kiểm tra giả thuyết này, các nhà khoa học đã lặp lại thí nghiệm sử dụng isoniazid và một chất khử khác là vitamin C. Sự kết hợp của isoniazid và vitamin C đã tiêu diệt vi trùng lao  M. tuberculosis. Họ đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra vitamin C có thể tiêu diệt các vi trùng lao đa kháng thuốc và chủng XDR-TD.

vitamin C tieu diet vi khuan khang lao

Vitamin C có khả năng tiêu diệt vi khuẩn lao kháng thuốc

Tiếp tục nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng vitamin C đã gây ra phản ứng Fenton. Theo đó, sắt phản ứng với các phân tử khác để xảy ra phản ứng oxy hóa phá hủy các vi khuẩn lao.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới được thực hiện trong phòng thí nghiệm. Các nhà khoa học cần thời gian để tiến hành thử nghiệm trên người.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>