Vitamin D có thể giảm triệu chứng bệnh suyễn

Các nhà nghiên cứu ở London đã tìm thấy cơ chế mà vitamin D có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng của bệnh hen suyễn và cung cấp một phương pháp mới điều trị các tình trạng suy nhược.

Suyễn là tình trạng đường thở bị viêm và sưng lên làm cho người bệnh khó thở. Hiện nay, đa số bệnh nhân suyễn được chỉ định dùng thuốc steroid có thể có tác dụng phụ. Một số bệnh nhân hen suyễn gần như không thể chữa trị khỏi và trở nên nặng hơn và đôi khi đe doạ tính mạng.

vitamin D uc che trieu chung hen suyen

Hen suyễn gây nên tình trạng khó thở

Catherine Hawrylowicz và các đồng nghiệp ở trường cao đẳng King Lon Don đã phát hiện ra cơ chế vitamin D có thể giảm các triệu chứng hen suyễn. Nó liên quan tới hoạt động của hợp chất tự nhiên gọi là interleukin-17A (IL-17A) là một phần của hệ miễn dịch. IL – 17A giúp bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng nhưng cũng làm trầm trọng thêm các triệu chứng của hen suyễn và giảm tác động của steroid.

Nghiên cứu đã theo dõi 3 nhóm người: 18 bệnh nhân bị hen suyễn kháng steroid, 10 bệnh nhân bị hen suyễn được điều trị bằng steroid và 10 người không bị hen suyễn.

IL-17A được sản xuất bởi một nhóm tế bào miễn dịch gọi là TH17. Các nhà nghiên cứu đã kiểm trả các tế bào trong mỗi nhóm bệnh nhân và nhìn vào cách sản xuất IL-17A.

vitamin  giam trieu chung hen suyen

Thuốc điều trị hen suyễn gây nên tác dụng phụ

Họ nhận thấy rằng so với các tế bào từ người khoẻ mạnh không mắc bệnh suyễn, các tế bào từ  hai nhóm bị bệnh hen suyễn có mức độ IL-17A cao hơn, và nhóm kháng steroid có mức độ cao nhất.

Nghiên cứu cũng cho thấy, vitamin D có thể làm giảm đáng kể khả năng sản xuất IL-17A trong các tế bào ở cả ba nhóm.

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng, vitamin D ức chế khả năng tự sản xuất IL-17D ở tất cả các bệnh nhân hen suyễn không phân biệt họ có kháng steroid hay không.

Với kết quả này, vitamin D có thể là phương pháp điều trị an toàn và hữu ích với các bệnh nhân hen suyễn.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>