Vitamin D giúp ngăn ngừa U xơ tử cung

Những phụ nữ có đủ lượng vitamin D ít có khả năng phát triển u xơ tử cung hơn những người có mức độ thiếu hụt, một nghiên cứu mới tìm thấy cho biết.

 vitamin d ngan ngua u xo tu cung

U xơ tử cung là khối u không phải ung thư của tử cung thường gây đau và chảy máu ở phụ nữ tiền mãn kinh và là nguyên nhân hàng đầu của phẫu thuật ở Hoa Kỳ.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Y tế Môi trường Quốc gia (NIEHS), bao gồm hơn 1.000 phụ nữ, tuổi từ 35 đến 49 tuổi, sống ở khu vực Washington, DC, 1996-1999. Mẫu máu lấy từ những người phụ nữ được phân tích về nồng độ vitamin D. Những người có đủ lượng vitamin D là 32 phần trăm ít có khả năng phát triển u xơ tử cung hơn so với những người có nồng độ vitamin D không đủ.

vitamin d ngan ngua u xo tu cung

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những phụ nữ đã bỏ ra hơn một tiếng đồng hồ bên ngoài mỗi ngày có 40 phần trăm giảm nguy cơ u xơ tử cung. Cơ thể tạo ra vitamin D khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Vitamin D cũng xuất phát từ thực phẩm bổ sung.

Nghiên cứu phát hiện phụ nữ da đen ít hơn so với phụ nữ da trắng có nồng độ vitamin D là đủ, nhưng việc giảm nguy cơ u xơ tử cung là như nhau cho cả hai với nồng độ vitamin D là đủ.

“Nó sẽ là tuyệt vời nếu một cái gì đó đơn giản và không tốn kém như nhận được một số ánh sáng mặt trời tự nhiên trên da của họ mỗi ngày có thể giúp phụ nữ giảm nguy cơ mắc u xơ tử cung”, trưởng nhóm nghiên cứu Donna Baird, một nhà nghiên cứu tại NIEHS, thuộc Viện Y tế Quốc gia  cho biết trong một thông cáo báo chí .

Mặc dù những phát hiện này phù hợp với các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trước đó, tiếp tục nghiên cứu là điều cần thiết, Baird nói thêm.

“Nghiên cứu này bổ sung thêm vào cơ thể đang phát triển  cho thấy những lợi ích của vitamin D,” Linda Birnbaum, giám đốc của NIEHS và Chương trình chất độc quốc gia cho biết trong thông cáo báo chí.

vitamin d giup ngan ngua u xo tu cung

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>