Vitamin D không làm giảm đau đầu gối

Khoảng 27 triệu người ở Hoa Kỳ có viêm xương khớp mãn tính không thể chữa khỏi với một vài phương pháp điều trị hiệu quả ngoài tầm kiểm soát cơn đau. Một số bằng chứng quan sát cho thấy rằngbổ sungvitamin D có thể làm chậm tiến triển của bệnh. Nhưng một nghiên cứu đối chứng giả dược ngẫu nhiên hai năm cho thấy vitamin D không làm giảm đau đầu gối hoặc khôi phục sụn.

vitamin d khong lam giam dau dau goi

Trong một bài báo được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ tuần trước, các nhà nghiên cứu mô tả một nghiên cứu của 146 người đàn ông và phụ nữ bị viêm khớp đầu gối đau đớn người được phân ngẫu nhiên để có bổ sung vitamin D hoặc giả dược vitamin. Vitamin D đã được đưa ra với số lượng đủ để làm tăng nồng độ trong máu đến 36 nanograms trong một mililit, mức được coi là đủ tốt cho sức khỏe.

vitamin d khong lam giam dau dau goi

Đau đầu gối giảm nhẹ ở cả hai nhóm, nhưng có không có sự khác biệt về số lượng sụn bị mất, mật độ khoáng xương hoặc suy giảm chung được đo bằng X-quang và quét MRI.

Tác giả chính, Tiến sĩ Timothy McAlindon, giám đốc bộ phận của bệnh thấp khớp tại Trung tâm y tế Tufts, cho biết việc dùng vitamin D liều cao hoặc trong thời gian dài có thể làm cho một sự khác biệt, nhưng anh ta không hy vọng.

“Mặc dù có rất nhiều hứa hẹn dữ liệu quan sát, chúng tôi thấy không có hiệu quả của vitamin D đối với viêm xương khớp đầu gối,” ông nói. “Có thể có lý do để uống bổ sung vitamin D, nhưng đầu gối viêm xương khớp không phải là một trong số đó.”

vitamin d khong lam giam dau dau goi

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>