Vô sinh có thể vì… chuyện nhỏ

Phụ nữ có thể bị vô sinh vì những lý do “không đâu” như: làm vệ sinh thái quá, bỏ qua những triệu chứng tưởng như rất bình thường… ở cơ quan sinh dục.

Bỗng dưng biến mất

Từ năm 14 tuổi, chị Phạm Thị H.H. (32 tuổi, Q.1) đã bắt đầu xuất hiện chu kỳ nhưng bốn năm sau lại bỗng dưng… biến mất. Chẳng mảy may lo lắng, chị còn hồn nhiên: không có càng khỏe! Chỉ đến khi chuẩn bị lập gia đình, chị mới phát hiện là mình không thể quan hệ vì âm đạo khô, đi khám thì được chẩn đoán “có thể đã bị teo buồng trứng”. Qua khai thác bệnh sử, bác sĩ mới biết, ban đầu hệ nội tiết tố của chị H. vẫn hoạt động, lớp nội mạc phát triển bình thường. Sự tắc kinh bất thường có thể liên quan đến nhiều biến cố hoặc do suy buồng trứng vì một phẫu thuật nào đó làm tổn thương các mạch máu nuôi buồng trứng. Hiếm hoi hơn, có thể sau một đợt bị nhiễm siêu vi, chức năng buồng trứng bị ảnh hưởng. Hiện tượng này diễn ra từ từ như một người mãn kinh…

Theo PGS-TS-BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang (BV Hùng Vương), hầu hết các nguyên nhân bất thường ở cơ quan sinh dục đều có thể phát hiện được nhờ siêu âm, xét nghiệm máu để đo nồng độ nội tiết và có những giải pháp điều trị khác nhau. Việc bổ sung nội tiết để một người ở độ tuổi 30 có được cảm giác khi sinh hoạt tình dục là chuyện không khó, nhưng với điều kiện là phải tìm ra được nguyên nhân. Về mặt giải phẫu học, âm đạo của người phụ nữ này bình thường, nhưng niêm mạc teo vì thiếu nội tiết, bổ sung nội tiết tố một vài tháng, niêm mạc có thể đầy đặn trở lại, và có thể giao hợp lại bình thường.

Một trường hợp khác, chị Hồ Th.X.A.(29 tuổi, Đồng Nai) lập gia đình được 5 năm, nhưng chu kỳ kinh khá thất thường, có lúc 24 ngày, có khi kinh thưa kéo dài vài tháng nhưng chị cứ nghĩ trồi, sụt là chuyện bình thường. Đến khi không thể có thai, chị mới hoảng hốt chạy khám khắp nơi. Được các BS cho uống thuốc nội tiết để có kinh đều đặn hơn nhưng chị vẫn không thể có con. Trường hợp này cũng là một minh chứng cho quan niệm sai lầm của nhiều người, cứ nghĩ đơn giản chỉ cần kinh nguyệt đều đặn là sẽ dễ có thai. ThS-BS Hồ Mạnh Tường, Tổng thư ký Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TP.HCM cho rằng, quan niệm đó hoàn toàn sai lầm, vì thuốc có thể làm cho người phụ nữ có kinh trở lại, nhưng không có nghĩa là trị được nguyên nhân chính liên quan đến chức năng của buồng trứng. Thậm chí, đa số những thuốc làm cho ra kinh còn ức chế hoạt động của buồng trứng.

Nhiễm êm ái…

Viêm nhiễm đường sinh dục nữ thường có triệu chứng nhưng đôi khi không có biểu hiện gì. Vì thế, một phụ nữ khỏe mạnh bình thường cũng nên đi khám phụ khoa định kỳ một lần/năm để sớm phát hiện những bệnh chớm bắt đầu như u xơ buồng trứng, lạc nội mạc tử cung… Nhiễm Chlamydia Trachomatis là một trong những nguyên nhân gây viêm dính lòng tử cung, dẫn đến thai ngoài tử cung, thậm chí vô sinh do gây tắc các ống dẫn trứng. Đây là một vi khuẩn thông thường, lây lan khi giao hợp. Theo một khảo sát gần đây tại TP.HCM, trong cộng đồng phụ nữ nguy cơ thấp (có quan hệ tình dục), tỷ lệ nhiễm là từ 5 – 8%; trong nhóm có nguy cơ cao (hành nghề mại dâm, quan hệ phóng túng), con số này chiếm đến 70%.

Đi kiểm tra phụ khoa định kỳ sẽ giúp phụ nữ phát hiện sớm những bệnh

gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Huyết trắng (khí hư) thường tiết ra quanh ngày rụng trứng, có thể kéo dài ba-năm ngày. Người phụ nữ bị nhiễm Chlamydia T. thường ra huyết trắng dai dẳng kéo dài nhưng không có mùi hôi và không gây ngứa nên dễ bị bỏ qua. Khi bệnh nhân bị đau bụng, có thể đã vào giai đoạn viêm nhiễm từ âm đạo, cổ tử cung lên đến vòi trứng. Hậu quả, vi khuẩn này tạo ra những dây dính trong tử cung và gây tắc hai vòi trứng, thậm chí có thể gây dính sang đến gan. Đối tượng nhiễm bệnh này hiện nay rất trẻ. Theo BS Khánh Trang, triệu chứng của bệnh viêm nhiễm vì Chlamydia T. cực kỳ nhẹ nhàng và thường bị bỏ qua, dù phác đồ điều trị rất đơn giản, nhưng hầu hết bệnh nhân chỉ đến khám vào những giai đoạn nặng.

Rửa sạch quá cũng… bệnh

Nhiều phụ nữ chỉ thích ra hiệu thuốc để “khai bệnh” và dược sĩ vì muốn bán hàng nên “đá” lộn sân, nghe “có vấn đề” là kê toa thuốc đặt âm đạo hoặc nước rửa phụ khoa. Theo một khảo sát tại BV Đa khoa trung ương Cần Thơ trên 408 phụ nữ, công bố vào năm ngoái, tỷ lệ viêm âm đạo do các tác nhân lên đến 34,1%, trong đó nhiễm khuẩn âm đạo là 25,7%, viêm âm đạo do nấm Candida là 10% và viêm âm đạo do trùng roi Trichomonas vaginalis là 2,7%. Một trong những yếu tố chính liên quan đến viêm âm đạo chính là thói quen thụt rửa âm đạo, âm hộ bằng dung dịch sát khuẩn.

Dung dịch rửa phụ khoa nếu không sử dụng đúng cách sẽ phản tác dụng

(Ảnh chỉ mang tính minh họa)

Bên cạnh đó, các hãng thuốc càng ngày phát triển nhiều loại thuốc đa diệt khuẩn, dù nhiều BS không ủng hộ giải pháp này. Nếu một bệnh nhân chỉ bị nhiễm nấm nhưng BS cho thuốc diệt luôn các vi khuẩn, hậu quả là những vi khuẩn thường trú trong âm đạo và tạo môi trường axit để bảo vệ âm đạo cũng sẽ bị tiêu diệt, dẫn đến tình trạng loạn khuẩn âm đạo. Dung dịch rửa cũng vậy, hiện nay cũng có rất nhiều loại đa sát khuẩn. Vì thế, các BS thường khuyên chị em nên vệ sinh hàng ngày bằng nước sạch. Dung dịch rửa chỉ nên dùng vào những ngày có nguy cơ nhiễm trùng, như trong kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi giao hợp. Việc sử dụng dung dịch thường xuyên sẽ làm khô âm hộ – âm đạo, đồng thời việc thay đổi môi trường âm hộ sẽ tạo điều kiện cho viêm nhiễm.

An Quý

(PNO)

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>