Vô sinh do nạo hút thai

Theo thống kê của bệnh viện phụ sản TƯ, số lượng nạo hút phá thai ở phụ nữ đang có xu hướng gia tăng. Đặc biệt độ tuổi phá thai nhiều ngày càng bị trẻ hóa. Điều này rất nguy hiểm đối với các em gái có thể để lại hậu quả vô sinh sau này

Vô sinh do nạo hút thai

Thực trạng nạo hút thai 

Theo BS Lê Hoài Chương – Trưởng khoa Tổng hợp, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Việt Nam là một trong ba nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới! Điều đáng nói là ngày càng nhiều trẻ vị thành niên phải đi giải quyết vì trót “ăn cơm trước kẻng”.

Điều đó tỷ lệ thuận với tình trạng vô sinh thứ phát đang gia tăng một cách nghiêm trọng hiện nay: Nếu như trước đây, vô sinh thứ phát chỉ chiếm khoảng 40% các trường hợp vô sinh, thì hiện nay, con số này đã lên đến gần 60% – nhiều hơn cả vô sinh tiên phát!
Chỉ một lần nạo hút thai, nguy cơ vô sinh của bạn sẽ tăng 5,2 lần! Nếu nơi bạn tìm đến cậy nhờ “giải quyết” là một cơ sở không phải bệnh viện, nguy cơ vô sinh sẽ cao gấp 3,7 lần nếu bạn đến bệnh viện. Biến chứng được coi là phổ biến nhất của tình trạng nạo phá thai bừa bãi chính là tắc vòi trứng.
Theo BS Lê Thị Phương Lan – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, tắc vòi trứng chiếm tới 58% nguyên nhân gây nên các ca vô sinh thứ phát!

Hiện nay, nhiều nghiên cứu cho thấy, hành vi tình dục của giới trẻ đã khác trước rất nhiều. Trẻ dậy thì sớm hơn, suy nghĩ phóng khoáng hơn, quan niệm về sự thủy chung cũng đã có phần suy thoái, tuổi sinh hoạt tình dục sớm hơn rất nhiều, đồng thời quan hệ ngoài hôn nhân cũng đã trở nên phổ biến…

“Có một thời, chúng ta đã sai lầm trong việc tuyên truyền, cho rằng hút điều hòa kinh nguyệt không được coi là phá thai, rằng đây là thủ thuật ít có hại cho sức khỏe sinh sản, lại được thực hiện dễ dàng, nhẹ nhàng… nên giới trẻ coi hút điều hòa kinh nguyệt là chuyện hết sức bình thường” – BS Lan nói.

Tổn thương do nạo hút thai 

Vô sinh do nạo hút thai

- Trong quá trình nạo hút thai, các tổn thương đường sinh dục do thủ thuật này gây ra có thể dẫn tới viêm nhiễm và lộ tuyến cổ tử cung.

- Sau khi nạo hút thai, biến chứng dễ gặp nhất là viêm nhiễm đường sinh dục. Do các dụng cụ y tế đưa và tử cung có thể chưa được diệt khuẩn triệt để. Khi gặp biến chứng này, nhẹ thì gây viêm nội mạc tử cung, nặng thì dẫn đến viêm dính tử cung vòi trứng và có thể dẫn đến vô sinh. Nguy hiểm hơn nếu vi khuẩn xâm nhập vào máu có thể gây nhiễm trùng máu làm người nạo hút thai sau 2-3 ngày thường sốt dữ dội, khó thở, mê sảng…

- Các thao tác nạo hút thai nếu không thực hiện đúng kĩ thuật có thể làm cho cổ tử cung bị rách, thủng. Nếu không được phát hiện có thể dẫn tới hiện tượng chảy máu dữ dội và nguy cơ viêm nhiễm cao.

- Một trong các biến chứng thường gặp nữa ở những ca nạo hút thai là sót nhau hoặc sót một phần thai, có thể gây đau đớn, chảy máu… Nếu không được can thiệp kịp thời cũng có thể gây viêm nhiễm và vô sinh.

Cho đến nay chưa có nghiên cứu cụ thể về tỉ lệ vô sinh sau nạo hút thai, nhưng thực tế có không ít các cặp vợ chồng bị vô sinh sau một lần nạo hút thai, nhất là việc này diễn ra ở những nơi không đảm bảo vô trùng. Vì vậy, y học vẫn cho rằng nạo hút thai là nguyên nhân gây vô sinh.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>