Vô sinh do viêm phần phụ

I. Đại cương

Khoảng 20% bệnh nhân nữ vô sinh, hiếm muộn có nguyên nhân từ bệnh viêm phần phụ và được cho là một trong những nguyên nhân phổ biến của vô sinh nữ.

Viêm phần phụ là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở vòi trứng, buồng trứng, dây chằng quanh tử cung vòi trứng. Viêm vòi trứng là tổn thương quan trọng, có thể gây vô sinh, chửa ngoài tử cung. Tổn thương buồng trứng chủ yếu là xơ hóa cũng ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sinh sản.
Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới
II. Nguyên nhân

Nguyên nhân của viêm phần phụ rất đa dạng: có thể nhiễm khuẩn trực tiếp từ viêm âm hộ, âm đạo, cổ tử cung gây viêm ngược dòng, do các thủ thuật phụ khoa không an toàn (dụng cụ tử cung, nạo hút thai…), quan hệ tình dục không an toàn, không giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, do mất cân bằng nội tiết, miễn dịch, dùng kháng sinh kéo dài dẫn đến loạn khuẩn, làm cho các vi khuẩn ở âm đạo, cổ tử cung trở nên gây bệnh. Hoặc nhiễm khuẩn gián tiếp khi phẫu thuật ruột thừa, phẫu thuật vùng tiểu khung.

Mầm bệnh thường gặp là tụ cầu, liên cầu, lậu cầu, chlamydia…

III. Triệu chứng

Các bác sĩ chuyên khoa phân loại viêm vòi trứng thành hai dạng cơ bản: Cấp tính và mãn tính.

Viêm vòi trứng cấp tính là trường hợp các ống dẫn trứng bị sưng nề do vi trùng. Triệu chứng lâm sàng nổi bật là đau vùng bụng dưới đột ngột ở phụ nữ, đau tăng khi đi lại, thường đau cả hai bên (chiếm 90%). Rối loạn kinh nguyệt xảy ra trong 50% các trường hợp. Ngoài ra bệnh nhân có dấu hiệu nặng nề kích thích vùng bụng dưới như mót rặn, đi lỏng, tiểu khó, tiểu không hết nước tiểu. Sốt có thể là dấu hiệu kèm theo các triệu chứng này, nhiệt độ có khi trên 39 độ C. Có thể nôn hoặc buồn nôn. Bệnh nhân có nhiều khí hư, có khi khí hư có lẫn mủ, chiếm từ 39 – 65% các trường. Xét nghiệm bệnh nhân có Bạch cầu máu tăng, cấy máu và dịch âm đạo xác định vi khuẩn gây bệnh, siêu âm, nội soi để phát hiện các khối viêm nhiễm và áp-xe phần phụ.

Viêm phần phụ cấp không điều trị kịp thời đầy đủ sẽ diễn biến mạn tính, với các dấu hiệu không điển hình khiến người bệnh chủ quan. Trong viêm mạn tính, bệnh nhân đau vùng hạ vị hay hai bên hố chậu, thường có một bên trội hơn, đau thay đổi về cường độ, thời gian, từng cơn hay liên tục; khi đi lại nhiều làm việc nặng đau tăng, khi nghỉ ngơi đau ít hơn, đau có thể xuất hiện sau hành kinh 2-3 ngày. Khí hư không nhiều, không đặc hiệu. Bệnh nhân có thể ra máu bất thường trước và sau hành kinh hoặc rong kinh.

IV. Biến chứng

Viêm phần phụ không được điều trị sớm và triệt để sẽ gây ứ mủ, ứ nước vòi trứng, gây hẹp tắc vòi trứng dẫn đến vô sinh hoặc chửa ngoài tử cung. (Xem thêm “Tắc vòi trứng”)

Ngoài ra, khả năng thụ thai còn phụ thuộc vào tuổi tác và mức độ tổn thương của vòi trứng.

Các biến chứng khác có thể xảy ra trong đợt cấp viêm phần phụ: Viêm phúc mạc đáy chậu, Áp-xe phần phụ, Áp-xe buồng trứng, Viêm tấy lan toả đáy chậu, Viêm phúc mạc toàn thể…
V. Điều trị Tây y

Kháng sinh phù hợp sẽ được chỉ định sau khi có kết quả xét nghiệm các mẫu ký sinh trùng lấy ở cổ tử cung hoặc ở tử cung. Nhưng điều trị kháng sinh có thể gây loạn khuẩn và làm nặng hơn tình trạng viêm phần phụ

Trường hợp vòi trứng bị sưng mủ nhiều sẽ được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ. Trường hợp vòi trứng bị chít hẹp sau khi mắc viêm vòi trứng, có thể được điều trị bằng vi phẫu thuật. Tuy nhiên, khả năng có thai sau điều trị rất bấp bênh.

VI. Điều trị Đông y

1.     Viêm phần phụ cấp tính

Triệu chứng: Hơi sợ lạnh, sốt, có mồ hôi, đau vùng hạ vị, cự án, ra khí hư vàng như mủ, chất lưỡi đỏ, rêu vàng, mạch hoạt sác

Pháp trị: Thanh nhiệt trừ thấp, giải độc, hoạt huyết.

Viêm phần phụ cấp  Hoàng bá  12  Hoàng liên  12  Liên kiều  16
Ngân hoa  16  Đại hoàng  4  Ý dĩ  16  Sa tiền  12
Tỳ giải  16  Nga truật  12  Uất kim  8  Tam lăng  8
Châm cứu: Khí hải, Qui lai, Tam âm giao, Thứ liêu,

Gia giảm: Sốt cao thêm đại truỳ, khúc trì,

Nôn thêm nội quan

2. Viêm phần phụ mãn tính

Triệu chứng: Vùng hạ vị hai bên đau như châm có khối u, rêu lưỡi trắng dầy, mạch huyền tế, lưng đau

Pháp trị: Lý khí hoạt huyết  là chính

Viêm phần phụ mãn  Đẳng sâm  12  Hương phụ  8  Ngưu tất  12
Tam lăng  8  Nga truật  8  Hạt quất  12  Hạt vải  12
Thiên tiên đằng  12  Xích thược  12  Huyền hồ  12
Châm cứu: vùng hạ vị

3. Chữa viêm phần  phụ bằng châm cứu và nhĩ châm

a) Châm cứu: Châm các huyệt : khí hải, quy lai, tam âm giao, cấp tính có sốt cao thêm đại chuỳ, khúc trì

nôn mửa thêm nội quan, mãn tính thêm vùng hạ vị

b) Nhĩ châm: Châm vị trí tử cung, buồng trứng, tuyến nội tiết

(Theo Lương y Nguyễn Hữu Toàn)
——————————–
Hiện Phòng khám đông y Nguyễn Hữu Toàn do lương y quốc gia Nguyễn Hữu Toàn bắt mạch, kê đơn đã điều trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân vô sinh.
Sau khi điều trị khoảng 20 thang thuốc, có bệnh nhân chỉ khoảng 10 thang thuốc đã thông báo tin vui cho các bác sĩ tại phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn.
Một số bệnh nhân đã điều trị khỏi bệnh vô sinh tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn:
– Chị Bùi Thị Ngân sn 1980. Địa chỉ: số 15/1/48 đường chợ Lũng Đằng Hải Hải An HP. Chị Đã cắt 1 bên vòi trứng trái cách đây 2 năm, vòi trứng phải thông kém, sau khi điều trị 10 thang thuốc, bệnh nhân đã có bầu.
– Chị Nguyễn Thị Thu Hằng sn 1986. Địa chỉ:34D Trần Nguyên Hãn – Hải Phòng. CHi lập gia đình đã 2 năm nhưng chưa có tin vui. Sau khi điều trị 30 thang tại phòng khám Đông y NGuyễn Hữu Toàn, chị đã có bầu.
Để được Lương y Nguyễn Hữu Toàn tư vấn trực tiếp, bạn có thể vào trang: http://thaythuoccuaban.com/benhan.asp Kể bệnh. Lương y Nguyễn Hữu Toàn sẽ trả lời bạn trong vòng 24h.
Địa chỉ phòng khám Nguyễn Hữu Toàn:

+ Cơ sở 1 : Số 481-482 Lô 22C đường Lê Hồng Phong. Điện thoại: 19006834 – 0317300111

+Cơ sở 2 : 4/172 Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>