Vô sinh nam – một trong 3 vấn đề lớn của sức khoẻ sinh sản nam giới

Vô sinh là tình trạng không thể thụ thai của một cặp vợ chồng có quan hệ tình dục thường xuyên, không sử dụng một biện pháp tránh thai nào sau thời gian 1 năm. Vô sinh nam là 1 trong 3 vấn đề của sức khoẻ sinh sản nam giới (bao gồm: thiểu năng sinh dục nam, vô sinh nam và rối loạn chức năng tình dục ). Trong đó nguyên nhân từ nam giới chiếm từ 30 – 50% trường hợp vô sinh.

Chẩn đoán vô sinh nam bắt đầu từ việc đánh giá các loại thuốc bệnh nhân đang sử dụng, khám lâm sàng và phân tích mẫu tinh dịch. Lượng tinh trùng thấp (không sản xuất được tinh trùng) hoặc chất lượng tinh trùng thấp (tinh trùng không di chuyển tốt) là những yếu tố phổ biến dẫn tới vô sinh nam. Đo nồng độ testosterone, hormone luteinizing (LH), và horomone kích thích nang trứng (FSH) để có thể xác định nguyên nhân cụ thể của vô sinh nam.

vo sinh nam

50% nguyên nhân vô sinh là do nam giới

Nguyên nhân vô sinh nam

Có nhiều điều kiện và nguyên nhân dẫn tới vô sinh nam. Trong đó, khoảng 30 – 40% nguyên nhân là do tinh hoàn, khả năng sản xuất tinh trùng và testosterone. Tổn thương tinh hoàn có thể là do hậu quả của bệnh quai bị, bức xạ hoặc hoá trị, chấn thương hay phẫu thuật. Nhiều người đàn ông mắc chứng giãn tĩnh mạch ở bìu. Máu chảy theo một hướng bất thường ở các tĩnh mạch, hướng tới tinh hoàn. Vấn để này làm tăng nhiệt độ ở tinh hoàn, giảm khả năng sản xuất tinh trùng. Một số di truyền mang gien bệnh như xơ nang và hội chứng Klineflter có thẩy gây ra tình sản xuất tinh trùng với số lượng thấp hoặc không sản xuất tinh trùng.

vo sinh nam

Nguyên nhân vô sinh chủ yếu do tinh hoàn

Khoảng từ 10 – 20% các trường hợp do sự tắc nghẽn tinh trùng trên đường đi từ tinh hoàn qua ống dẫn tinh tới dương vật. Tinh trùng có thể đi ngược vào bàng quang thay vì đi vào dương vật cũng gây ra vô sinh. Bất cứ nguy cơ làm giảm nồng độ LH và FSH chẳng hạn như u tuyến yên cũng dẫn tới giảm khả năng sản xuất tinh trùng.

Khòng từ 30 -40% nguyên nhân vô sinh nam thường không xác định rõ nguyên nhân. Nhưng có thể do những bất thường của tinh trùng như tinh trùng di chuyển chậm, biến dạng, ít số lương. Bệnh mãn tính, sức khoẻ, béo phì và lạm dụng ma tuý cũng làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng và khả năng sinh sản.

Điều trị vô sinh nam

Điều trị vô sinh nam phụ thuộc vào nguyên nhân. Phẫu thuật sẽ giúp giảm tắc nghẽn đường đi của tinh trùng hay hội chứng dãn tĩnh mạch. Phẫu thuật chỉ được chỉ định nếu các tĩnh mạch lớn hoặc chưa bị tổn thương quá nặng.

vo sinh nam

Điều trị vô sinh dựa vào nguyên nhân

Nếu nguyên nhân do quá ít LH và FSH kích thích tinh hoàn, do rối loạn tuyến yên hoặc vùng dưới đồi có thể điều trị bằng cách tiêm hormone LH và FSH. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi thời gian để giúp phục hồi khả năng sản xuất tinh trùng và không áp dụng cho người bị chứng rối loạn tinh hoàn.

Ngoài ra còn có một số phương pháp thụ tinh khác sử dụng công nghệ hỗ trợ như cấy tinh trùng vào trong tử cung của người phụ nữ IUI, hoặc thụ tinh trong ống nghiệm, hoặc cấy tinh trùng tế bào ICSI.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>