Vô sinh ở nam giới là do đâu?

Ngày nay, tỷ lệ nam giới vô sinh ngày càng tăng không thua kém gì so với nữ giới. Nguyên nhân nào mà tỉ lệ này lại gia tăng như vậy?

Vô sinh ở nam giới là do đâu?

Thắt ống dẫn tinh

Thắt ống dẫn tinh là phương pháp mà nam giới có thể sử dụng để kiểm soát việc sản xuất tinh trùng (trong trường hợp chưa muốn sinh con), nhưng sau khi tháo ra, cơ hội thụ thai của họ là rất ít, bởi vì không thể tạo ra tinh trùng khỏe mạnh. Vì vậy, thủ thuật này chỉ nên áp dụng cho những người muốn triệt sản hoàn toàn.

Tinh trùng không đủ

Vô sinh ở nam giới là do đâu?

Đây là lý do phổ biến nhất khiến các quý ông phải đối mặt với tình trạng vô sinh. Bình thường, những quý ông có hàng triệu tinh trùng trong mỗi lần quan hệ tình dục. Tuy nhiên khả năng sống sót của những tinh trùng này để gặp một cô nàng trứng thụ tinh là khá mong manh.

Vậy nên nếu quý ông nào sản xuất lượng tinh trùng ít sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình tinh binh gặp cô nàng trứng thụ thai.

Vấn đề về Hormon

Đôi khi tuyến yên không truyền tải thông tin đúng để kích thích tinh hoàn. Đây có thể là nguyên nhân làm giảm mức testosterone, dẫn đến tinh trùng không được sản xuất. Nguyên nhân do hormon không thường gặp và có dưới 1 % những người đàn ông vô sinh có nguyên nhân do hormon

Vấn đề về việc sản xuất tinh trùng

Nguyên nhân thường gặp nhất của những người đàn ông vô sinh là do một số vấn đề trong việc sản xuất tinh trùng tại tinh hoàn. Số lượng tinh trùng giảm sút kèm theo những tinh trúng được sản xuất không hoạt động hiệu quả là vấn đề cần quan tâm. Khoảng 2 phần 3 những người đàn ông vô sinh có vấn đề về việc sản xuất tinh trùng

Hóa chất và thuốc trừ sâu

Một số chất ô nhiễm được ghi nhận có ảnh hưởng rõ rệt lên chất lượng tinh trùng bao gồm: các gốc oxy tự do, các hóa chất diệt côn trùng, diệt cỏ (DDT, aldrin, dieldrin, PCPs, dioxin, furan…), một số hydrocarbon (ethylbenzene, bezene, toluen, xylene…), một số chất bảo quản, hóa chất có trong vật liệu xây dựng, nội thất…

Giãn tĩnh mạch tinh

Giãn tĩnh mạch tinh thường được mô tả như việc mang theo một túi nặng giữa hai chân, có thể là kết quả của sự tích tụ các chất thải trong cơ thể. Nó làm ứ đọng máu ở trong hệ tĩnh mạch xung quanh tinh hoàn, khiến cho nhiệt độ xung quanh tinh hoàn tăng lên khoảng 2-3oC, ảnh hưởng đáng kể đến chức năng của cơ quan này.

Vấn đề về quan hệ tình dục

Những khó khăn trong giao hợp, như là những vấn đề về sự cương cứng của dương vật và những vấn đề về sự phóng tinh, có thể cũng là trở ngại để các cặp vợ chồng thụ thai. Những vấn đề này không thường gặp và chỉ có ở không quá 1% những người đàn ông vô sinh

Nghẽn tắc ống dẫn tinh

Nhiều người thường nhầm lẫn rằng mỗi lần xuất tinh khi quan hệ tình dục là đều có chứa tinh trùng? Song điều này không nhất thiết đúng. Sự thực chỉ có khoảng 1-2% tinh dịch của quý ông thực sự là tinh trùng, còn lại là dịch.

Các ống dẫn tinh trùng bị tắc có thể là một lý do phổ biến khiến nam giới bị vô sinh hoặc khiến quý ông không có tinh trùng dù xuất tinh bình thường.

Tính di động của tinh trùng thấp

Trong một cuộc hành trình đi tìm cô nàng trứng và thụ thai, những tinh trùng bé nhỏ sẽ phải trải qua một chặng đường dài vất vả. Rất nhiều tinh trùng sẽ chết trước cuộc hành trình do tính di động của tinh trùng thấp và mong manh.
Có thể nói, tính di động của tinh trùng thấp tuy không là lý do phổ biến nhất cho vấn đề vô sinh ở nam giới, nhưng nó lại quyết định cuộc hành trình có đến đích và thụ thai hay không.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>