Xét nghiệm bệnh tiểu đường trong thai kỳ

Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ khuyến cáo những người phụ nữ mang thai nên kiểm tra đường huyết vào tuần 24 đến 28 của thai kỳ.

Những người bị bệnh tiểu đường thai kỳ, cần kiểm tra một số xét nghiệm trong những lần khám thai định kỳ. Các xét nghiệm theo dõi bao gồm: đường huyết, huyết áp, Nonstress …

Đo đường huyết

Đo đường huyết rất quan trọng với phụ nữ mang thai

- Theo dõi lượng đường trong máu. Kiểm tra đường trong máu mỗi ngày sẽ giúp thai phụ đối phó nếu tình trạng đường huyết tăng cao. Nếu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, phụ nữ có thể cần tới insulin hoặc một số loại thuốc ổn định đường huyết khác.

- Siêu âm thai nhi: Xét nghiệm này giúp bác sĩ nắm được độ tuổi, trọng lượng và sức khỏe của em bé. Siêu âm cũng giúp bác sĩ đo kích thước đầu và bụng em bé. Nếu em bé quá lớn so với bình thường và đường huyết cao, bác sĩ sẽ chỉ định thai phụ sử dụng insulin và một số thuốc tiểu đường khác.

- Kiểm tra Nonstress: Một bài kiểm tra nonstress có thể giúp thai phụ biết được tình trạng sức khỏe của thai nhi bằng cách kiểm tra tim thai khi chuyển động.

Tiểu đường tuýp 2

60% phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có nguy cơ phát triển tiểu đường tuýp 2 sau này

– Một số bác sĩ khuyến cáo thai phụ cần thêm các xét nghiêm HbA1c (glycosylated hemoglobin) hoặc một xét nghiệm tương tự mỗi tháng trong khi mang thai. Các thử nghiệm này có thể ước lượng được đường huyết trung bình của thai phụ nhiều tuần trước đó.

Trong quá trình vận động và sinh hoạt, đối với phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cần được giám sát chặt chẽ liên quan tới:

– Theo dõi tim thai để biết được sức khỏe của em bé khi mẹ vận động

– Kiểm tra đường huyết thường xuyên để đảm bảo đường huyết luôn trong tầm kiểm soát.

Sau khi sinh: Người mẹ sẽ cần theo dõi đường huyết nhiều lần cho tới khi đường huyết trở lại ổn đinh. Em béo sau khi sinh cũng cần theo dõi trong vài giờ đầu.

Tiểu đường thai kỳ

Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có nguy cơ cao phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 sau này.  6 đến 12 tuần sau khi sinh, người mẹ cần xét nghiệm dung nạp glucose. Nếu kết quả bình thường vẫn cần kiểm tra đường huyết 3 năm 1 lần. Chế độ ăn uống và tập thể dục thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>