Xóa bỏ hoàn toàn lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2015

Bộ Y tế hiện đang dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chiến lược Quốc gia phòng chống HIV/AIDS đến năm 2020, tầm nhìn 2030 nhằm khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư dưới 0,3% vào năm 2020; giảm tác động của HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế xã hội.

Bộ Y tế cho biết, 2 vấn đề lớn được ưu tiên trong công tác phòng chống HIV/AIDS gồm dự phòng lây nhiễm HIV, các hoạt động can thiệp giảm tác hại cho dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS. Đồng thời, chăm sóc toàn diện cho người nhiễm HIV/AIDS và giảm tác động của đại dịch HIV/AIDS lên người nhiễm HIV/AIDS, gia đình của họ và giảm tác động đối với phát triển kinh tế xã hội.

Theo dự thảo, sẽ xóa bỏ hoàn toàn lây truyền HIV từ mẹ sang con và giảm 50% số ca tử vong ở bà mẹ bị nhiễm HIV/AIDS vào năm 2015. Số người nhiễm bệnh được điều trị ARV sẽ tăng lên đáng kể, giảm các ca tử vong ở bệnh nhân lao nhiễm HIV/AIDS. Xóa bỏ tình trạng kỳ thị và phân biệt đối xử với HIV/AIDS vào năm 2020.

Khuyến khích các hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con như: xét nghiệm HIV trước khi kết hôn, xét nghiệm sớm trong thời gian mang thai để được tư¬ vấn; thực hiện quản lý sớm thai nghén để phát hiện nguy cơ và điều trị sớm các thai phụ nhiễm HIV; cung cấp xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai vào giai đoạn sớm của thai kỳ theo các mô hình phù hợp; cung cấp sữa đến 6 tháng tuổi cho trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV; đủ thuốc cho trẻ sinh ra từ bà mẹ nhiễm HIV để điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV…

D.Hải
Theo Lao động

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>