Xuất hiện vắc xin chống lở mồm long móng

Xuất hiện vắc xin chống lở mồm long móng -Bệnh lở mồm long móng ở động vật là căn bệnh có tính lan truyền rất nhanh, gây thiệt hại lớn cho các nhà chăn nuôi gia súc . Gần đây, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu thành công vắc xin phòng chống lở mồm long móng

Xuất hiện vắc xin chống lở mồm long móng

Virus gây bệnh lở mồm long móng 

Bệnh gây ra do một số chủng (typ) virus thuộc nhóm Picornavirus, họ Picornaviridae. Nhóm này có 4 giống là: Enterovirus, Cardiovirus, Rhinovirus, Apthovirus.

Ngày nay, các nhà khoa học đã phát hiện 7 typ virus gây bệnh lở mồm long móng cho gia súc gồm: O, A, C, SAT1, SAR2, SAT3 và ASIA1. Mỗi typ virus này lại có một số phụ typ (subtyp): Thí dụ: Typ O có 11 subtyp, typ A có 32 subtyp, tup C có 5 subtyp. Các typ virus khác nhau có tính gây bệnh trên một số loại động vật khác nhau. Virus typ O gây bệnh cho lợn, virus subtyp O1 vừa gây bệnh cho lợn vừa gây bệnh cho trâu bò. Virus typ A gây bệnh cho trâu, bò, ít lây sang lợn. Virus typ ASIA1 cũng gây bệnh cho trâu, bò. Virus typ C gây bệnh cho dê, cừu. Ở, Việt Nam, cho đến nay đã phát hiện 3 typ virus lở mồm, long móng là: typ O gây bệnh cho lợn, typ A và typ ASIA 1 gây bệnh cho trâu bò, ít gây bệnh sang lợn. Virus lở mồm, long móng bị diệt ở môi trường axit có độ PH =3 – 6, 9 và bền vững trong môi trường kiềm với độ PH = 7-11. Ở nhiệt độ 560C, virus bị mất khả năng gây bệnh và bị diệt ở nhiệt độ 750C – 850C trong 1 phút. Trong thịt động vật đông lạnh (00C – 100C) virus có thể tồn tại và giữ từ 3 – 10 tháng. Các thuốc sát trùng thông thường đều diệt được virus như Clorin3 %; Lodin 2%; Axitphenic 2%; phormon 2%; nước vôi 10%. Ánh sáng mặt trời diệt virus sau 30 phút.

Xuất hiện vắc xin chống lở mồm long móng 

Xuất hiện vắc xin chống lở mồm long móng

Trong một nỗ lực ngăn chặn và thanh toán hoàn toàn bệnh lở mồm long móng ở động vật, các nhà khoa học Anh cho biết họ đã nghiên cứu thành công một loại vắcxin mới an toàn hơn và hiệu quả hơn các loại vắcxin khác hiện đang được sử dụng nhằm chống lại dịch bệnh nguy hiểm này.

Khác với vắc xin truyền thống là được phát triển từ những virus truyền nhiễm sống, các nhà khoa học Anh tin rằng họ có thể phát triển một loại vắc xin hoàn toàn nhân tạo thông qua phương pháp phân tích nguyên tử của virus bằng máy gia tốc hạt nhân.

Vỏ ngoài của virus có chứa axít ribonucleic (ARN) không gây bệnh. ARN không gây bệnh đóng vai trò là virus vật chất di truyền có khả năng tự nhân bản. Do đó, trong quá trình tiêm vắc xin, sẽ không xảy hiện tượng nhiễm trùng ngẫu nhiên. Dựa vào đặc tính này, các nhà khoa học có thể tái xây dựng cấu trúc bên ngoài virus để phát triển một loại vắc xin mới.

Một thành công lớn nữa trong công trình nghiên cứu trên đó là các nhà khoa học có thể cải tiến kết cấu của virus để khiến nó mạnh hơn. Các thử nghiệm tiền lâm sàng cho thấy virus này vẫn ổn định kể cả trong nhiệt độ tới 56 độ C trong ít nhất hai giờ đồng hồ.

Với phương pháp này, vắc xin mới khi được đưa vào cơ thể động vật không thể trở lại dạng lây nhiễm. Giáo sư Dave Stuart của trường Đại học Oxford tin tưởng thành tựu mới này sẽ giúp “xóa sổ” bệnh lở mồm long móng ở động vật.

Với công nghệ trên, các nhà khoa học có thể phát triển các loại vắc xin phòng chống các bệnh có virus cùng họ như bệnh viêm tủy xám, bệnh chân tay miệng, và các virus bệnh địa phương tại các nước Đông Nam Á.

Loại văcxin mới này không yêu cầu có sự tồn tại của siêu vi khuẩn trong đó – một trong những yếu tố quan trọng bởi FMD là một loại virút rất dễ truyền nhiễm và việc xử lý các mẫu virút phải được tiến hành rất cẩn thận.

Các sản phẩm mới được làm từ vỏ protein tổng hợp không có bộ gen virút lây nhiễm, theo nghiên cứu được các nhà khoa học đăng trên tạp chí PLoS Pathogens ngày 27-3. Điều này có nghĩa là văcxin có thể được sản xuất với giá rất rẻ và không cần bảo quản trong tủ lạnh.

Các nhà khoa học Anh đã thử nghiệm loại văcxin mới này trên gia súc và đều mang lại kết quả tốt.

“Chúng tôi đang thương thảo với một đối tác thương mại tiềm năng”, giáo sư Stuart nói với Reuters, và có lẽ sẽ mất khoảng sáu năm để đưa loại văcxin mới ra thị trường. Ông cho biết vẫn còn quá sớm để tiên liệu giá của loại văcxin mới này là bao nhiêu.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>